Vệ sinh đàn piano đúng cách và dễ dàng

Để đàn piano có độ bền bỉ và duy trì được âm thanh hay lâu nhất, chúng ta phải luôn chú ý đến việc chăm sóc và bảo trì đàn để ngăn chặn những hỏng hóc trước khi nó xảy ra. Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý để bạn có thể vệ sinh đàn Piano tại nhà.

Vệ sinh đàn piano vỏ ngoài

Vỏ ngoài của cây đàn Piano có thể chia làm 2 loại: loại bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý và bằng sơn polyester.

Dùng vải mềm như mút có độ ẩm vừa phải để lau bụi, không nên dùng giẻ hay khăn giấy. Vải nên chỉ hơi ẩm ướt, nên sử dụng nước lọc, hóa chất có thể làm thay đổi màu hoặc đặc tính của gỗ. Luôn luôn lau nhẹ nhàng, và làm khô ngay bằng một miếng vải riêng biệt. Đối với các bộ phân khó cần đến sự giúp đỡ của chuyên viên.

Tránh đặt các đồ dùng lên đàn Piano. Không bao giờ phun trực tiếp chất tẩy rửa để vệ sinh đàn piano. Nên phun chúng lên một chiếc vải mềm trước khi thực hiện làm sạch. Sử dụng một máy lọc không khí trong phòng có đàn piano để giảm bụi. Hãy cẩn thận với các hóa chất tẩy rửa sau khi đánh bóng đàn piano sơn mài của bạn.

Dầu chanh là đề nghị của một số người, nhưng thực sự nó có thể tăng tính bắt bụi cho vỏ ngoài của đàn Piano. Đối với piano sơn mài sử dụng một miếng vải mềm và lau nhẹ nhàng theo hướng thớ gỗ của cây đàn piano. Hãy lau nhẹ nhàng ở các góc và các cạnh. Những khu vực này có các lớp mỏng nhất của gỗ, và có nhiều áp lực có thể tiếp xúc với gỗ ở cạnh đàn Piano.

Vệ sịnh đàn piano bàn phím

Có 2 loại bàn phím là: phím ngà và phím trắng. Cả hai loại bàn phím này đều có thể làm sạch dễ dàng với chất tẩy rửa nhẹ (như chất tẩy rửa kính) và nước lọc. Không sử dụng nước tẩy rửa có cồn, sẽ làm nứt phím. Lời khuyên cho việc làm sạch phím Piano. Những hóa chất vệ sinh đàn piano làm bóng là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến phá hỏng kết cấu và đổi màu.

Khi vệ sinh đàn piano, nên sử dụng xà phòng pha loãng với nước lọc. Luôn luôn sử dụng một miếng vải mềm như vải flannel, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy. Tránh vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. Màu sắc có thể dễ dàng thấm vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu và rất khó khăn để khắc phục. Luôn luôn sử dụng các loại khăn riêng biệt trên các phím đen, hoặc chỉ đơn giản là làm sạch chúng sau cùng.

Một cây đàn Piano khi đưa vào sử dụng, búa sẽ có xu hướng cứng lại theo thời gian. Khi chơi đàn bạn cần lắng nghe âm thanh để cảm nhận được một số thay đổi bên trong của các bộ phận. Khi búa bị cứng lại bạn sẽ cảm thấy âm thanh bị nén do tác động lặp đi lặp lại, nó cũng hình thành các rãnh tại điểm tiếp xúc với các dây. Lúc này vệ sinh đàn piano cũng không đủ bạn sẽ cần một thợ sửa đàn chuyên nghiệp. Những thợ sửa đàn sẽ làm mềm búa bằng cách sử dụng các công cụ đặc biệt gọi là lồng tiếng kim.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*