Các thiết bị thường được sử dụng để xử lý ẩm cho đàn piano

xử lý ẩm cho đàn piano

Ngoài việc chọn mua một cây đàn piano tốt để sử dụng, để đảm bảo chất lượng và độ bền cho cây đàn trong suốt thời gian sử dụng, người yêu nhạc còn phải sử dụng đàn đúng cách, đặc biệt là phải chăm sóc và bảo vệ đàn thật cẩn thận.

Có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của đàn piano, một trong số các yếu tố chính và nổi bật nhất đó chính là độ ẩm. Như các bạn cũng đã biết, nước ta nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, khí hậu thường xuyên thay đổi ở cả nhiệt độ và độ ẩm. Nếu như chúng ta không có kế hoạch chuẩn bị trước cho việc bảo quản và chăm sóc đàn piano trước những ảnh hưởng từ sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là độ ẩm thì tuổi thọ và chất lượng của piano sẽ giảm đi một cách đáng kể.

Nếu bạn là một người yêu thích đàn piano và từng tìm hiểu về nhạc cụ này thì cũng sẽ biết, các bộ phận của đàn piano đa số đều được làm bằng chất liệu gỗ, đặc điểm của chất liệu gỗ thì có lẽ ai cũng biết, rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của độ ẩm, khi độ ẩm tăng quá cao, các bộ phận làm bằng gỗ của đàn có thể bị công vênh, khi độ ẩm xuống quá thấp thì bề mặt các bộ phận của đàn có thể bị nứt. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu và chất lượng của đàn piano.

Chính vì vậy, để đảm bảo được độ bền và chất lượng của piano, người yêu nhạc thường được khyên sử dụng các thiết bị xử lý ẩm cho đàn piano. Dưới đây là một số thiết bị xử lý ẩm thường được sử dụng nhất.

xử lý ẩm cho đàn piano

Ống sấy xử lý độ ẩm cho piano

Đây là một loại ống nhỏ dài, có chiều dài khoảng 1m được lắp đặt ở phía trong thùng dưới của đàn piano. Ống sấy hoạt động bằng nguồn điện, công suất tiêu thụ của thiết bị này là 20W. Thiết bị này sẽ giúp bạn xử lý được độ ẩm để bảo quản piano tốt nhất khi độ ẩm trong không khí không quá cao.

xử lý độ ẩm cho đàn piano
Ống xử lý độ ẩm

Hạt hút ẩm Silicagel

Chúng ta thường thấy trong các sản phẩm tiêu dùng hoặc các sản phẩm chăm sóc sức khỏe dạng hộp, dạng túi đều có một túi chống ẩm, các loại túi chống ẩm này thường ở dạng hạt. Và để đảm bảo độ ẩm phù hợp cho cây đàn piano, người ta cũng sẽ sử dụng hạt hút ẩm, nhưng là loại hạt hút ẩm chuyên dụng hơn. Hạt hút ẩm Silicagel sẽ hút ẩm ở bên trong không khí, sau khi hút no thì hạt không thể hút được nữa, lúc này bạn phải giải phóng hơi ẩm trong các hạt hút ẩm đó ra bằng cách rang hoặc sấy khô. Đây cũng là một trong những cách được sử dụng để hút ẩm cho các cây đàn piano khá hiệu quả.

xử lý ẩm cho đàn piano
hạt hút ẩm

Máy hút ẩm dành cho cả phòng

Đây được xem là một thiết bị xử lý ẩm cho đàn piano khá tốt, thiết bị này sẽ luôn đảm bảo được độ ẩm phù hợp trong phòng đặt đàn piano, để độ ẩm trong không khí không thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của đàn. Song sử dụng máy hút ẩm loại to này khá cồng kềnh và tốn điện nên bạn phải tự biết điều chỉnh bật tắt sao cho phù hợp.

Máy hút ẩm loại nhỏ lắp ở trong đàn

Sử dụng máy hút ẩm loại nhỏ đặt ở trong đàn piano là một giải pháp xử lý ẩm và bảo quản đàn piano rất tốt. Loại thiết bị xử lý ẩm này được thiết kế khá nhỏ gọn, kích thước của thiết bị có thể lắp vừa vặn trong thùng dưới của đàn. Máy hút ẩm loại nhỏ này cũng sử dụng nguồn năng lượng từ điện năng, công suất tiêu thụ từ 20 – 40W. Khi máy hút được đầy nước thì nó sẽ tự động tắt chế độ hút ẩm, để máy có thể hoạt động tiếp, bạn phải tháo máy ra đổ hết nước đi và lắp lại như cũ. Bạn nên làm điều này mỗi tuần, đặc biệt khi thời tiết duy trì độ ẩm cao trong nhiều ngày, thì bạn nên tháo máy ra và đổ nước đi 2 lần/tuần. Như vậy để đảm bảo được độ ẩm phù hợp để bảo quản đàn piano tốt nhất.