Cách chọn đàn piano cơ cũ đơn giản

Cách chọn đàn piano cơ, đặc biệt là đàn piano cơ cũ không phải ai cũng biết bởi việc này rất khó để đánh giá được chính xác, phải là một người am hiểu về đàn piano mới có thể giúp bạn. Mặc dù vậy, một vài cách chọn đàn piano cơ cũ đơn giản dưới đây cũng sẽ phần nào hỗ trợ được bạn khi đi mua đàn.

Kiểm tra số serial

Số serial là thông số kĩ thuật giúp bạn tìm ra. Số serial thường in trên tấm điều chỉnh hoặc mặt sau của đàn piano, cho biết số năm sản xuất của đàn và biết được tuổi của đàn chính xác là bao nhiêu, nhờ đó mà một phần phản ánh chất lượng đàn piano cũ .

Kiểm tra nước sơn

Những cây đàn quá cũ với nước sơn bong tróc chắc chắn là bạn không nên lựa chọn. Tuy nhiên, đề phòng trường hợp người bán đàn sơn lại đàn cũ để nhìn mới hơnbạn vẫn có thể kiểm tra bằng cách: Kiểm tra các cạnh của đàn, các mặt cắt và điểm kết nối rồi vào ánh sáng để nhận biết màu sơn, nếu là sơn nguyên thủy thì màu sẽ sáng bóng còn màu sơn mới thì không có độ bóng như đàn đã dùng lâu năm..

Nấm mốc hoặc dấu hiệu của côn trùng

Nếu bạn phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào của nấm mốc trên đàn hoặc thùng đàn thì bạn tuyệt đối không nên mua chiếc đàn đó nởi nấm mốc hay mối mọt đều khiến cho nguy cơ hỏng hóc của đàn cao gấp nhiều lần. Chưa kể, nấm mốc lại rất khó để loại bỏ hoàn toàn , nhất là trên gỗ của đàn piano.

Các dấu hiệu khác của côn trùng như phân chuột, gián, mùn cưa, vết bong tróc…cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn của việc hỏng hóc sau này mà bạn cũng nên tránh xa những cây đàn piano như vậy.

Kiểm tra phím đàn và thùng đàn.

Nếu phím đàn có dấu hiệu bị ố vàng, sứt hoặc giòn xốp thì hãy bỏ qua cây đàn đó bởi chúng hẳn không được bảo quản tốt và sẽ những thiệt hại sẽ càng trầm trọng hơn mà thôi.

Tương tự, nếu bạn quan sát thấy bên trong thùng đàn có những vết nứt lớn hoặc các tổn thương nghiêm trọng như bong tróc, kết cấu bị biến dạng…. thì bạn nên bỏ qua chiếc đàn piano cũ đó.

Kiểm tra dây đàn và các bộ phận kim loại

Nếu có hiện tượng các dây (chuỗi) chạm vào nhau hoặc dây đàn bị chùng xuống hoặc kết nối của dây với bộ giảm chấn có vấn đề thì cây đàn này rất nên suy nghĩ cẩn trọng trước khi mua. Bạn cũng nên kiểm tra các chi tiết kim loại trong đàn đề phòng bị rỉ sét, ẩm ướt hoặc hỏng hóc.

Kiểm tra búa đàn

Số lượng búa đàn còn đầy đủ không, nó có bị mòn hay đã bị thay thế bằng búa khác không là điều bạn nên kiểm tra để tìm ra một cây đàn piano cơ cũ tốt. Bạn cũng cần thử độ nhạy của búa và dây đàn bằng cách nhần vào phím đàn để búa đàn sẽ gõ vào dây và tạo ra âm thanh của từng phím. Nếu các phím khi kiểm tra không bị chết âm hoặc bị kẹt âm thì chứng tỏ búa đàn vẫn còn chất lượng tốt, dùng được.

Kiểm tra bàn đạp

Bạn có thể tự kiểm tra bàn đạp của đàn cũ để xem nó còn hoạt động tốt và đáp ứng được nhiều cơ chế cũng như kỹ thuật đạp khác nhau hay không. Nếu không biết thử, hãy nhờ người có kinh nghiệm để kiểm tra hộ.

Kiểm tra âm thanh

Đánh thử để kiểm ra độ nặng của bàn phím xem phím đàn hồi tốt không. Rồi sau đó mới thử các giai điệu trên phím đàn piano, cố gắng lắng nghe được các rung động của cây đàn để phát hiện ra được những âm giai khó chịu hoặc không chuẩn.

Trên đây là một số cách chọn đàn piano cơ cũ khá đơn giản bạn có thể áp dụng khi đi mua đàn. Tốt hơn hết, bạn tìm đến một cửa hàng uy tín trong trường hợp không có người chọn đàn có kinh nghiệm đi theo cùng. Chúc bạn tìm được cây đàn tốt, ưng ý.