Cách chọn mua đàn piano điện tốt dựa vào công suất loa

mua đàn piano điện tốt

Có lẽ rất ít người yêu nhạc để ý đến công suất loa khi chọn mua đàn piano điện, song đây lại là thông số kỹ thuật quan trọng, quyết định đến chất lượng âm thanh của cây đàn piano và vị trí đặt đàn.

Chính vì vậy, khi chọn mua đàn piano điện bạn có thể dựa vào công suất của loa để đưa ra một sự lựa chọn phù hợp và đáp ứng được các yêu cầu đặt ra. Dưới đây là một vài chia sẻ về công suất loa của đàn piano điện mà bạn nên biết để có những lựa chọn chính xác hơn.

Mua piano điện cần chú ý đến công suất loa, tại sao?

Có lẽ sẽ không người yêu nhạc đưa ra thắc mắc này khi đọc được thông tin này. Song trước khi muốn biết lý do tại sao, bạn nên biết về hoạt động của đàn piano điện. Để nghe một bản nhạc trên đĩa thông qua đầu đĩa, thường bạn chỉ cần cho đĩa vào máy rồi nhấn nút chạy thì âm thanh của bản nhạc sẽ phát ra loa; hoạt động của piano điện cũng tương tự như vậy. Người ta sẽ thu âm thanh của từ các cây đàn piano cơ lớn sau đó cài đặt vào hệ thống của piano điện, các phím đàn sẽ đóng vai trò là nút play, khi nút play được ấn thì nhạc sẽ phát ra tương ứng nhờ hệ thống loa.

Như vậy, khác hoàn toàn với quá trình tạo âm của piano cơ, piano điện sẽ tạo âm dưa vào những con chip điện tử và thông qua loa để phát ra âm thanh.

Lưu ý khi lựa chọn piano điện dựa vào công suất của loa

Để chọn mua được một cây đàn piano điện có chất lượng âm thanh tốt và đáp ứng được các yêu cầu trong sử dụng, người yêu nhạc cần chú ý một số điểm sau nếu lựa chọn piano dựa vào công suất:

Biết được diện tích phòng cụ thể là bao nhiêu để lựa chọn một công suất loa cho phù hợp

Với những căn phòng có chỗ hở, ít thì bạn nên cộng thêm 5 – 10m2, nhiều thì bạn cộng thêm 10 – 15m2 diện tích căn phòng

Công suất của loa còn bị ảnh hưởng bởi độ hút ẩm của phòng, với những phòng có nhiều vải thì bạn nên lựa chọn những cây đàn piano điện có công suất lớn hơn

Một số thương hiệu sản xuất đàn piano điện có ghi công suất của loa nhưng chỉ mang tính tương đối. Vì vậy, khi chọn mua đàn piano điện, bạn nên nhờ sự tư vấn của chuyên viên kỹ thuật về công suất loa, để lựa chọn một cây đàn piano điện có công suất loa phù hợp

Lựa chọn piano điện có công suất loa phù hợp với diện tích phòng

Để giúp người yêu nhạc có được sự lựa chọn phù hợp nhất, các thương hiệu sản xuất đàn piano điện đã đưa ra những mẫu đàn với nhiều công suất khác nhau. Có một điều mà người yêu nhạc cần chú ý là âm lượng của âm thanh đầu ra sẽ không chỉ phụ thuộc vào công suất của loa đàn, mà còn phụ thuộc vào bộ khuếch đại, chất lượng âm thanh và chất lượng của loa.

Với những căn phòng có diện tích nhỏ, thì nên chọn piano điện có công suất loa nằm trong khoảng từ 2 x 6W đến 2 x 40W. Với mức công suất này thì đàn piano điện sẽ không thích hợp sử dụng cho các phòng dành cho biểu diễn piano, bởi bạn sẽ phải vặn công suất loa to hết mức, điều này thực sự sẽ không hề tốt khi chơi piano điện.

Một lựa chọn được cho là hợp lý nhất về công suất loa của đàn piano điện cho phòng diện tích nhỏ nên là 2 x 12W.

Đối với những phòng có diện tích lớn thì công suất loa của piano điện phù hợp là 2 x 15W đến 2 x 20W. Nếu sử dụng piano điện cho hội trường thì bạn nên chọn loại có công suất 2 x 40W. Với những hội trường có kích thước quá lớn thì bạn nên sử dụng thêm một bộ khuếch đại âm thanh riêng sẽ tốt hơn rất nhiều.

Đến đây thì có lẽ bạn đã hiểu hơn về công suất loa của đàn piano điện và biết cách chọn lựa một cây đàn piano điện phù hợp với mục đích sử dụng của bản thân, cũng như diện tích căn phòng.