Giới thiệu chung về đàn piano điện

piano điện
Tự học đàn piano điện tại nhà

Piano điện là những dòng piano sử dụng hệ thống điện tử để tạo nên âm thanh. Về sau piano điện được cải tiến sử dụng con chíp máy tính và bắt chước âm thanh đàn piano cơ. Ngoài ra digital piano cũng sở hữu nhiều chức năng hơn như đầu cắm kết nối với máy tính, USB, máy ghi âm, đầu headphone,… Hiện người ta hay sử dụng cái tên piano kỹ thuật số để gọi chung cho các dòng piano này.

Nhiều nhà sản xuất vẫn đang nghiên cứu chế tạo làm sao để một chiếc piano spinet kích thước nhỏ, giá rẻ mà chất lượng âm thanh hay như chiếc piano cơ. Hầu hết các chiếc piano kỹ thuật số ngày nay có trọng lượng chỉ bằng 1/3 hoặc một nửa trọng lượng chiếc piano spinet (dòng piano cơ có kích thước nhỏ nhất) và giá cũng chỉ khoảng 1/3 giá dòng piano cơ này tùy theo kiểu dáng, bao gồm nhiều tính năng.

Kích thước nhỏ, giá rẻ, lại có điệu tiếng âm thanh được hình thành từ nền tảng của những cây đàn piano cơ, grand piano chuẩn nhất, vì thế mà piano điện trở thành loại nhạc cụ được nhiều gia đình chọn lựa cho con cái khi bé bắt đầu bước chân vào con đường âm nhạc.

piano điện

Việc quyết định chọn mua piano điện cho bé được dựa trên nhiều yếu tố, giá cả, độ bền, mục tiêu sử dụng của từng bé, không gian và kích thước phòng học của bé,… do vậy ba mẹ nên xem xét các yếu tố sau:

Thương hiệu đàn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đàn piano nổi tiếng như casio, roland, yamaha. Nhưng loại đàn piano điện phù hợp cho trẻ phải nhắc tới casio và Roland. Bởi thương hiệu này có nhiều mẫu mã khác nhau phù hợp từng lứa tuổi trong đó có trẻ nhỏ. Và âm thanh mang lại khá hay và tuyệt vời. Dưới đây là một số loại đàn piano điện đang được ưa chuộng hiện nay như: đàn piano điện Casio CDP 135 thiết kế khá xinh xắn hỗ trợ tai nghe, usb giúp cho bé dễ dàng tập luyện; Casio PX-150, Casio PX-750, Casio PX-860, Roland RP-302, piano điện Roland RP-501R…

Giá cả

Rất nhiều bậc cha mẹ sẽ đắn đo không biết nên đầu tư mua đàn piano điện với chi phí bao nhiêu là hợp lí. Thật ra, để lựa chọn cho bé một chiếc piano điện thì không nhất thiết phải đầu tư một cây đàn giá thành quá cao. Bởi bạn chưa biết bé có kiên trì trọng việc học đàn hay không, chưa nhận thức hết được giá trị của một món đồ vì lứa tuổi của bé đang vui chơi. Đồng thời, nhu cầu mỗi người khác nhau công nghệ đàn piano điện ngày càng đổi mới, cải tiến tốt hơn. Vì vậy, bạn nên mua đàn piano điện cho bé phù hợp với khả năng của gia đình mà điều quan trọng là bé yêu thích.

Những dòng đàn Casio giá rẻ, nhiều tính năng học tập, hỗ trợ luyện đàn như dòng Lightening Key phím sáng được rất nhiều phụ huynh trên thế giới chọn lựa cho con.

Nếu xác định bé theo học lâu dài, ba mẹ nên đầu tư một cây Roland Digital công nghệ SuperNatural.

Chất lượng đàn

Chất lượng đàn là yếu tố mà bạn nên quan tâm khu mua đàn piano điện cho bé. Hiện nay trên thị trường đàn piano điện được thiết kế tích hợp với nhiều tính năng hiện đại như kết nối với máy tính, ipad, thu âm cùng đàn. Do đó, bạn nên kiểm tra chất lượng đàn qua việc nhấn các phím với nhau bằng cảm nhận của mình. Như vậy, khi sở hữu một chiếc đàn chất lượng tốt giúp bé có hứng thú hơn trong quá trình học.

Độ nặng của phím đàn

Độ nặng của phím đàn là điều mà bạn nên cân nhắc có nên mua hay không. Không nên quá cầu toàn chọn những cây đàn có phím quá nặng so với sức lực ngón tay của bé. Do đàn Piano điện được thiết kế với độ nặng của phím đàn hơn với các loại khác tạo cảm giác đang trải nghiệm trên một cây piano cơ thực thụ.

Độ chạm phím đàn

Trên đàn piano điện thường tích hợp phím cảm ứng nhằm giúp bé cảm nhận được sự khác biệt của âm thanh mỗi lần nhấn với lực nhấn khác nhau. Vì vậy, nếu bạn nhấn phím với một lực mạnh bạn sẽ cảm nhận âm thanh khác nhau so với khi nhấn một phím nhẹ nhàng, điều này sẽ làm cho bài nhạc mà bé chơi trở nên ấn tượng hơn, đẳng cấp hơn.

Công nghệ sản xuất

Hiện nay, công nghệ sản xuất đàn piano thay đổi khá nhanh nhằm cải tiến chất lượng đàn phù hợp với từng đối tượng của người dùng. Vì vậy, khi bạn mua đàn piano điện cho bé nên cân nhắc vấn đề này rất cần thiết. Một vài công nghệ tiên tiến mà bạn có thể tham khảo như công nghệ âm thanh Morphing AiR đa chiều mới nhất của Casio, hay Super natural piano, cảm ứng phím của Roland.

Âm thanh

Khi mua piano điện cho bé bạn nên chọn những cây đàn đánh ra âm thanh hay với nhiều âm điệu khác nhau tích hợp trên đàn. Giúp cho bé có thể đánh theo rèn luyện và kết hợp các hồi âm thanh phong phú , tạo cảm hứng trong lúc học đàn cho bé.

Không gian đặt đàn

Nếu không gian nhỏ, ba mẹ nên chọn những cây piano điện dòng PX của Casio, dòng RP, F của Roland,… để tiết kiệm không gian. Nếu phòng trưng bày lớn, cha mẹ có thể mua những dòng cao cấp hơn Privia, dòng HP, CLP,…

Xác định bé có học lâu dài hay không?

Như đã đề cập ở trên, Nếu xác định bé học lâu dài, ba mẹ hãy đầu tư một cây đàn tốt hơn, giá từ 20 triệu trở lên, chúng đảm bảo đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật khi bé đã chơi thành thạo.

Còn ngược lại, ba mẹ chỉ muốn cho bé học piano chơi, giải trí có thể chọn mua đàn piano cho bé thương hiệu Casio giá 10, 11 triệu hoặc chọn đàn Organ đa điệu tiếng, nhiều âm thanh.

Mua đàn Piano điện cho bé bao nhiêu tiền?

Nếu bé còn nhỏ thì ba mẹ nên mua đàn piano Casio có tính năng tự học mức giá dưới 15 triệu.

Khi bé lớn hơn, học cấp 2, cấp 3, gia đình nên chọn cho bé những cây đàn nhiều tính năng hơn, cao cấp hơn mức giá trên 20 triệu vì khi này nhu cầu bé học và biểu diễn đa dạng hơn.