Gợi ý cách chọn đàn organ trẻ em phù hợp với bé

Không phải ai cũng biết cách chọn đàn organ trẻ em phù hợp với từng bé. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một cách đầy đủ và ngắn gọn nhất những điều mà bạn nên lưu ý và cân nhắc trước khi chọn đàn Organ cho con mình.

Độ tuổi của trẻ

Không như đàn Piano, đàn Organ dễ học, dễ chơi và đặc biệt không quy định về độ tuổi thích hợp. Thông thường, các bậc cha mẹ thường cho trẻ nghe và làm quen với phím đàn từ nhỏ, đến 4 – 5 tuổi thì có thể cho trẻ học chính thức. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều trẻ học sớm hơn và cũng rất thành công.

Bởi tính chất “đa dạng tuổi tác” như vậy, nên khi mua đàn Organ bạn nên xem xét độ tuổi của trẻ để xác định mục tiêu mua hàng, từ đó có thể quyết định được khoản tiền bỏ ra mà cây đàn mua tương ứng. Bạn có thể xác định thành 2 mục tiêu như sau:

–      Mục tiêu ngắn hạn: mua cây đàn Organ với những chức năng cơ bản để tập trong một thời gian nhất định (có thể ngắn). Khi người chơi đã nâng cao kỹ năng chơi đàn và có kinh nghiệm hơn và muốn học và chơi tiếp lên cao thì  nâng cấp cây đàn với nhiều tính năng và model mới hơn.

–      Mục tiêu dài hạn:  Mua cây đàn Organ đắt tiền và nhiều tính năng, thậm chí có cả những tính năng không sử dụng đến. Sau này khi trình độ được nâng cao, người chơi vẫn tiếp tục sử dụng cây đàn đó mà không cần đổi sang cây đàn mới.

Đối với trẻ nhỏ tuổi (<10 tuổi),  bạn nên chọn đàn theo mục tiêu ngắn hạn. Bởi bạn sẽ không cần phải tính toán, lo lắng quá nhiều về khoản tiền đầu tư ban đầu cho đam mê của con mà chưa chắc con đã theo đuổi đam mê đó sau này. Tuy nhiên với trẻ lớn hơn (12- 13 tuổi trở lên) thì bạn nên chọn mục tiêu dài hạn, bởi trẻ ở giai đoạn này khi đã muốn học đàn thì đã có niềm yêu thích và đam mê nhất đinh. Đàn Organ ít tính năng quá sẽ khiến trẻ ở độ tuổi này không hứng thú học.

Những yếu tố cần chú trọng khi mua đàn Organ cho trẻ

Kích thước đàn Organ

Đàn Organ 49 phím chỉ dành cho trẻ em nhỏ tập làm quen với đàn. Một cây đàn Organ có 76 phím khá tốt và phù hợp cho người mới bắt đầu. Nếu như bạn có khả năng về tài chính thì mua đàn Organ có 88 phím là tốt nhất vì sau này nếu trẻ có học lên Piano cũng không quá bỡ ngỡ.

Nếu nếu trẻ không có ý định tìm hiểu thêm về đàn Piano thì đàn Organ 61 phím là lựa chọn không tồi mà tiết kiệm. Nhưng tuyệt đối các bậc phụ huynh không nên chọn đàn Organ có 61 phím cho trẻ chỉ vì nghĩ rằng đàn 61 phím sẽ phù hợp với tay trẻ trong khi con bạn vẫn muốn theo học đàn lâu dài.

Phím trọng

Phím đàn Organ luôn cho người chơi cảm giác nhẹ hơn là phím đàn piano. Bạn hãy điều chỉnh độ nặng của bàn phím sao cho phù hợp với ngón tay của con bạn vừa để cho trẻ làm quen dần với trọng lượng của phím đàn Piano. Vì vậy, bạn nên chọn cây đàn Organ có độ nặng bàn phím gần với đàn Piano nhất.

Các phụ kiện cần và đủ cho một cây đàn Organ của trẻ

Bàn phím có thể điều chỉnh độ nặng, nhẹ

Bàn phím có thể điều chỉnh độ nặng, nhẹ sẽ giúp trẻ làm quen dần và phát triển cơ tay. Nếu bàn phím không thể điều chỉnh, quá nặng hoặc quá nhẹ, không phù hợp rất có thể là nguyên nhân khiến trẻ chán nản, không thể cải thiện đươc kỹ thuật, thậm chí dẫn đến chấn thương ngón tay và bàn tay của trẻ.

Giá để bản nhạc

Bạn hãy chọn một cái giá để giữ bản nhạc làm bằng chất liệu rắn sẽ tốt hơn và chống trượt cũng tốt hơn.

Ghế đàn hoặc Cuốn

Ghế đàn sẽ giúp con bạn có được tư thế ngồi chơi đàn chuẩn từ đó cải thiện được kỹ năng chơi nhạc. Đồng thời ngăn chặn những thói quen xấu khi chơi nhạc sẽ gây áp lực lên vai, lưng, cánh tay…

Bàn đạp

Trẻ nhỏ và học sinh cấp 1 thường không đủ chiều cao để có thể điều chỉnh bàn đạp trong khi chơi nhạc. Vì thế, nếu bạn mua đàn Organ cho trẻ dưới 8 tuổi thì bạn không cần mua bàn đạp nhưng nếu trẻ lớn hơn thì bàn đạp là một công cụ cần thiết để trẻ luyện tập.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*