Hướng dẫn bảo quản đàn piano điện đúng cách

Các mặt hàng điện tử đều có hạn sử dụng nhất định, sau một thời gian dùng, các linh kiện, và mạch điện bên trong sẽ xuất hiện những vấn đề như bị sưng nề, cháy, đứt mạch,…tóm lại là chất lượng sẽ bị giảm đi một cách đáng kể. Do vậy, việc bảo quản đàn piano điện đúng cách là một điều cần thiết, đặc biệt là đối với các bạn sinh viên khi mà điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Các bước bảo quản đàn piano điện

Đặt đàn ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp

Với một độ ẩm cao, những lớp sơn bề mặt của đàn sau một khoảng thời gian sử dụng sẽ bong tróc, dẫn đến những linh kiện, vi mạch, chíp,… có thể bị gỉ sét nếu đàn tiếp xúc trực tiếp với không khí ẩm.

Đặc biêt với khí hậu ở nước ta, nhiệt đới gió mùa với độ ẩm trong không khí thường là cao, nhất là vào mùa mưa – độ ẩm có thể đến 80. Đàn piano của bạn sẽ chỉ được an toàn khi được đặt ở nơi có nhiệt độ và độ ẩm phù hợp với điều kiện bảo quản đàn lý tưởng là nhiệt độ từ 15-20oC và độ ẩm từ 35 – 70%.

Vệ sinh đàn piano đúng cách

Đàn piano điện cần phải bảo trì và vệ sinh các chi tiết định kỳ và thường xuyên, bạn cần phải hút bụi, lau chùi một lần các bộ phận chi tiết, ít nhất là mỗi tháng một lần và tiến hành vệ sinh tổng thể chiếc đàn như các phím, mạch điện,… sau từ khoảng 8 tháng- 10 tháng. Bạn có thể dùng một miếng vải mềm với những hoá chất chuyên dùng tẩy rửa đàn piano để vệ sinh sẽ giúp bàn phím, thân đàn luôn được sáng bóng, tránh dùng những hoá chất có chất tẩy rửa mạnh sẽ làm cho bàn phím bị tróc sơn.

Đặt đàn ở khoảng cách an toàn với tường

Nhiều bạn thường đặt đàn piano điện ở sát vách tường, điều này sẽ dẫn đến những va chạm đáng tiếc giữa đàn và vách tường, khiến lớp sơn bề mặt của đàn bị bong tróc hoặc tệ hơn là làm hỏng hóc các linh kiện điện tử.

Chưa kể, đặt đàn piano ở xa một khoảng thì khi biểu diễn âm thanh của đàn sẽ vang rõ hơn.

Lời khuyên: bạn nên giữ từ đàn vào tường với khoảng cách khoảng 15-20cm để đàn được an toàn.

Tránh đặt những vật nặng lên bề mặt đàn

Đặt vật nặng lên đàn piano điện sẽ làm cho đàn bị cong hoặc bị biến dạng các linh kiện bên trong hay thậm chí gây ra hư hỏng đến vỡ đàn từ bên ngoài.

Hạn chế việc di chuyển đàn

Việc di chuyển đàn thường xuyên có thể dẫn đến những va chạm làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh và thẩm mỹ của đàn.

Không được tuỳ tiện trong sử dụng

Việc tùy tiện tác động vào các chi tiết, linh kiện bên trong máy là rất nguy hiểm. Các chi tiết điện tử được thiết kế rất tinh vi, sự can thiệp tùy tiện của bạn có thể mang đến những hỏng hóc không đáng có cho các vi mạch.

Dùng tấm phủ đàn

Bạn nên cân nhắc dùng một tấm vải để che phủ lên đàn khi không sử dụng sẽ vừa giúp tránh bụi bẩn bám lên phím đàn, thân đàn vừa tăng tính thẩm mỹ trang trí cho cây đàn.

Tắt nguồn điện khi không sử dụng

Khi không sử dụng đàn nữa, bạn nên rút nguồn điện đàn để những tránh sự cố về điên như điện đoản mạch, chập mạch do nguồn điện trong nhà.

Hy vọng những chia sẽ trên đây về cách bảo quản đàn piano điện sẽ giúp bạn tự tin hơn trong việc chăm sóc bảo quản cây đàn piano yêu quý của mình.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment