Lý do mới học đàn piano điện không thể vừa đệm vừa hát được

piano điện

Để có thể học và chơi được piano điện theo ý của bản thân thực sự không hề đơn giản, người học sẽ phải nắm bắt được hết những kiến thức cơ bản, các ngón tay phải có được sự thành thạo và linh hoạt trên các phím đàn piano. Nhưng sẽ không thiếu những người mới học piano điện không thể vừa đàn vừa hát được, vậy lý do là gì? Hãy cùng đọc những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

piano điện
Vì sao bạn không thể vừa chơi piano điện vừa hát ?

Bạn đã thuộc lòng nhịp điệu hay chưa?

Nhiều người khi học chơi piano điện đã có thể chơi được các bản nhạc cơ bản bằng cả 2 tay, có thể bấm được hợp âm và đệm được đúng nhịp. Song những điệu nhạc đó vẫn chưa đi vào trí nhớ của bạn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải tập trung rất hiều thì mới có thể đệm đúng, còn không thì sẽ gặp phải tình trạng đệm linh tinh. Đây chính là lý do đầu tiên mà người mới học chơi piano không thể vừa đàn vừa hát được.

Để khắc phục điều này, người học cần phải tập luyện đi tập luyện lại nhiều lần, có thể bật bài hát lên và đệm theo hoặc sử dụng các phần mềm đập nhịp hỗ trợ, tập đến khi nào mà bạn vừa có thể xem tivi vừa có thể đệm đúng nhịp điệu của bản nhạc thì được.

Bạn đã hát đúng tông hay chưa?

Nhịp và tông là 2 yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình tập chơi đàn piano của bạn, bạn không thể để cho nhịp và tông lệch nhau khi chơi piano được, điều này sẽ khiến bản nhạc bạn chơi khiến người nghe rất ức chế và khó chịu. Nếu bạn chưa thể cảm âm và điều chỉnh nhịp thì bạn cần dành nhiều thời gian cho việc luyện tập hơn nữa, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc đẩy nhanh tốc độ học đàn piano.

Đặc biệt với những người mới tập chơi đàn piano, không có ai lắng nghe để sửa lỗi sai tông thì sau này bạn sẽ rất khó sửa. Vì vậy, bạn nên tìm một người biết hát đúng tông xem giúp bạn xem bạn đã hát đúng tông hay chưa, để bạn biết khắc phục sớm nhất, tránh những ảnh hưởng về sau. Bạn đệm và nhờ họ hát cho bạn nghe, sau đó bạn hát theo. Luyện tập dần dần bạn sẽ hát được đúng tông của bài hát. Việc này không hề khó, quan trọng vẫn là bạn có thật sự chăm chỉ và lắng nghe để luyện tập hay không?

Chơi môt bản nhạc quá khó

Khi bạn mới bắt đầu học chơi piano, bạn không nên bắt đầu bằng một bản nhạc khó, điều này sẽ gây khó khăn cho bạn rất nhiêu trong quá trình học chơi, có thể bạn sẽ cảm thấy bị áp lực. Đây cũng chính là một lý do mà người mới học piano điện không thể vừa đàn vừa hát được. Cách tốt nhất cho những người mới học chơi piano luc này là hãy bắt đầu bằng những bài hát đơn giản, có vòng hợp âm dễ. Với những bài hát này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc học và ghi nhớ các hợp âm, các hợp âm sử dụng cũng là những hợp âm phổ biến nên không khó cho bạn khi học cũng như ghi nhớ. Khi bạn tập luyện với những bản nhạc có hợp âm như thế này, dần dần não bộ của bạn sẽ làm quen được với các hợp âm và khi thành thạo bạn hoàn toàn có thể tìm các bài hát khó để tập chơi.

Trên đây là 3 lý do chính mà người mới học đàn piano điện không thể vừa đàn vừa hát được, đây cũng chính là những lý do cơ bản mà nhiều người mới học chơi piano cũng hay mắc phải nhưng lại không nhận ra được lỗi và đưa ra một biện pháp khắc phục phù hợp. Nhưng có lẽ sau khi đọc xong những chia sẻ trong bài viết trên, người mới học chơi piano phần nào sẽ biết được những vấn đề mà mình đang gặp phải và sớm đưa ra một giải pháp khắc phục kịp thời, tránh để ảnh hưởng đến hiệu quả của quá trình học chơi piano.

Có lẽ đối với những người mới học chơi piano việc gặp phải lỗi trong quá trình học chơi là không thể tránh được, song quan trọng vẫn là nhận biết lỗi và sớm đưa ra biện pháp khắc phục.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*