Những điều thú vị về đàn Piano

Đàn Piano là một loại nhạc cụ xuất hiện rất lâu trên thị trường. Tuy nhiên nó có rất nhiều bí ẩn, mà mỗi chúng ta không thể biết hết. Chính vì vậy, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho Quý khách một số thông tin thú vị về Piano mà ít ai biết.

Quá trình sản xuất đàn Piano

Để sản xuất một cây đàn Piano đòi hỏi nhà sản xuất phải trải qua rất nhiều công đoạn. Có bao giờ bạn tử hỏi làm thế nào để để gỗ, kim loại và nhựa (đôi khi là ngà) có thể kết hợp thành thứ mà chúng ta gọi là đàn piano? Tại sao khi kết hợp lại với nhau chúng lại tạo nên những giai điệu ngọt ngào, du dương đến thế?

Bạn có biết để biến một đống vật liệu thành một cây đàn Piano hoàn hảo, nhà sản xuất phải cực kì nhạy bén và thông minh. Họ không những phải am hiểu về thị trường đàn Piano mà họ còn phải nắm được từng đặc điểm, tính chất của các vật liệu. Tùy theo từng nhà sản xuất mà sẽ có nhiều phương thức sản xuất đàn Piano khác nhau. Thế nhưng chung quy lại họ chỉ mong muốn tạo ra những cây đàn Piano tốt nhất để phục vụ đầy đủ nhu cầu âm nhạc của người chơi. Một cây đàn Piano phải có đầy đủ các bộ phận cơ bản như:

Bảng cộng hưởng

Bảng cộng hưởng được xem là trải tim của cây đàn Piano. Nó đóng vao trò vô cùng quan trọng để tạo nên âm thanh. Một cây đàn có bảng cộng hưởng chất lượng sẽ tạo nên âm thanh chất lượng, truyền cảm, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của người chơi. Âm thanh cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự hứng thú của tất cả người chơi.

Bộ máy đàn

Bộ máy đàn cũng là một trong những bộ phận chủ chốt của cây đàn. Nó có tác dụng làm rung chuyển các âm thanh. Chỉ cần một động tác nhấn phím đàn, lập tức cả một hệ thống đòn bẩy hoạt động để điều khiển một chiếc búa bằng nỉ gõ vào dây đàn. Hệ thống đòn bẩy đó được gọi là bộ máy (action) của đàn piano.

Vành đàn

Một giai đoạn quan trọng là uốn cong của vành. Ở đây, các lớp gỗ mỏng dài khoảng 20 feet được dán lại với nhau. Gỗ sau đó được kẹp vào một máy ép, uốn nó thành hình dạng của vành đàn piano.

Thêm vào vành là vô số các tính năng bổ sung, bao gồm cả cầu và soundboard. Khung bằng gang cũng được hạ xuống vào vành đàn piano. Với các tính năng này, cơ thể của đàn piano đã hoàn thành.

Dây đàn

Dây đàn Piano là loại dây kim loại được làm bằng thép đàn hồi có độ cứng cao. Thông thường dây càng nhỏ thì tần số âm thanh phát ra càng cao và âm lượng phát ra càng thấp.

Bộ phận hoạt động

Tiếp theo, bao gồm cụm hoạt động, bao gồm các phím đàn piano. Rất cẩn thận để đặt vị trí lắp ráp hoạt động ở vị trí chính xác để đảm bảo búa cảm nhận tác động dây với âm thanh lý tưởng.

Khi đàn piano cơ bản đã hoàn tất, các bài kiểm tra tiếp theo đảm bảo đàn piano có sự đồng đều về âm sắc trên bàn phím và các nốt nhạc được điều chỉnh. Trọng lượng được đặt trên các phím để kiểm tra xem mỗi phím có chịu cùng áp lực giống nhau hay không.

Tóm lại để sản xuất một cây đàn Piano cần rất nhiều thời gian và công đoạn. Mặc dù đàn Piano là loại nhạc cụ đã có mặt trên thị trường rất lâu. Thế nhưng những điều thú vị về đàn Piano thì không bao giờ chúng ta kể hết.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về đàn Piano và mong muốn được trải nghiệm trực tiếp trên cây đàn bạn có thể ghé hệ thống cửa hàng Việt Thương Music để trải nghiệm và mua sắm sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi qua 1800 6715 (miễn phí) để được tư vấn, hỗ trợ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*