Bé trai có nên học đàn piano hay không

Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ ngay từ nhỏ sẽ là bước tiền đề vững chắc để trẻ hiểu mình thích gì và mình muốn chơi nhạc cụ nào. Tuy nhiên, hiện nay lại có rất nhiều bậc phụ huynh băn khoăn không biết bé trai có nên học đàn piano không?Và dưới đây sẽ là câu trả lời.

Học nhạc nói chung, không phân biệt là con trai hay con gái, cũng không phân biệt học đàn piano, đàn guitar, đàn ukulele hay học đàn organ… tất cả đều rất tốt cho sự phát triển trí thông minh và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ. Nhưng trước khi trả lời câu hỏi trên, các bậc phụ huynh hãy dành thời gian và tâm sức để tự quan sát và hiểu con mình. Hãy tự đặt ra những câu hỏi như:

– Bé có muốn học đàn hay không?

– Bé thích loại nhạc cụ nào?

– Tính cách của bé ra sao? Bé trầm tính, thích hoạt động độc lập hay bé sôi nổi và thích những hoạt động hội nhóm ? Thay vì hỏi: Con mình bướng thế này học nhạc cụ nào để cháu đỡ bướng hơn? thì chúng ta hãy hỏi: Con mình thuộc kiểu tính cách như thế nào? Để bạn có thể thực sự thấu hiểu, tin tưởng và luôn động viên con.

Bé có muốn học đàn không?

Đây là câu hỏi đầu tiên mà bạn nên quan sát và tham khảo ý kiến của con để quyết định. Có không ít phụ huynh hiện nay bắt con học rất nhiều thứ vì muốn con biết nhiều mà không hề hỏi xem con có thích học hay không. Môn học nào cũng vậy, nó chỉ thật sự tốt khi bé thật sự thích, có năng khiếu và được chuẩn bị một tâm lý học thoải mái, vui vẻ nhất.

Nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù là bé trai hay bé gái thì mọi băn khoăn vẫn là  vô nghĩa. Một trong những điều phản khoa học nhất chính là việc phụ huynh ép con học đàn. Việc này không chỉ không có tác dụng hỗ trợ phát triển trí tuệ cho bé mà nhiều khi còn làm bé ám ảnh với việc học đàn sau này.

Khi nào bạn nên chọn đàn giúp con?

Trong trường hợp bé không biết là mình nên chọn cái nào thì lúc này bố mẹ sẽ giúp con lựa chọn. Có rất nhiều cách để bạn hiểu con bạn thích và hợp với nhạc cụ nào nhưng cách dơn giản nhất là dựa vào tính cách của con để lựa chọn.

Đàn piano sẽ phù hợp với các bé trai có tình trầm, sống tình cảm, có tính kiên nhẫn và thích hoạt động độc lập. Các bé thích chơi theo nhóm đông, thích sự sôi nổi và không mấy kiên nhẫn có thể mua đàn organ.

Bên cạnh tính cách của con, mục đích bạn cho trẻ học đàn là gì cũng chi phối đến 70% quyết định học đàn của trẻ. Nếu bé học đàn piano sau này muốn chuyển sang các nhạc cụ khác thì rất đơn giản, thậm chí bé chỉ cần tìm hiều đôi chút qua sách vở thì có thể chơi được. Với quyết định cho trẻ học đàn piano, bạn có thể hướng con theo chuyên ngành âm nhạc. Học đàn piano cũng luyện cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao nhất.

Bé thích loại đàn nào hơn?

Hãy để trẻ tự quyết định mình học gì. Các bé từ 7 tuổi trở lên cũng đã được gọi là lớn nên việc bé thích loại đàn nào cũng không mấy khó khăn nếu bạn chịu khó quan sát con. Không chỉ cho con tìm hiểu về các loại nhạc cụ, nghe thử âm thanh, chơi thử mà trước tiên bạn cần giải thích rõ về những loại đàn này cho bé biết. Sau đó hãy để trẻ tự mình quyết định xem thích loại đàn nào, mua loại đàn nào và học loại đàn nào. Đưa bé đến các showroom nhạc cụ và cho bé ngồi chơi thử trên đàn để bé cảm nhận thực tế sẽ tốt nhất.

Tìm lớp học đàn piano cho bé

Mỗi một gia đình lại có những hoàn cảnh khác nhau do đó cha mẹ nên chọn những quyết định phù hợp với điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, điều kiện tài chính và gia đình cho phép, bạn nên cho con em học tại một trung tâm chất lượng cao ngay từ đầu.

Tất nhiên, ở lứa tuổi này các bé đều thích chơi hơn là thích học. Vì vậy, nếu để trẻ quyết định mình có nên học đàn không thì rất khó. Vì vậy, việc bố mẹ chuẩn bị tâm lý và nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc ở con từ những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng. Giúp bé khơi dậy đam mê và hiểu bản thân mình thích gì sẽ là một bài toán vô cùng nan giải nếu bạn không thực sự hiểu con.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment