Các thương hiệu đàn piano châu Âu danh giá ai cũng muốn sở hữu

Mỗi thương hiệu sản xuất đàn piano lại có lịch sử hình thành phát triển riêng và mỗi quốc gia, châu lục sản xuất đàn piano cũng có những điểm nổi bật riêng. Đàn piano châu Âu nổi tiếng chất lượng tốt và 3 thương hiệu lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực này và tồn tại đến nay đều có xuất xứ từ Châu Âu.

Chất lượng đàn piano châu Âu

Tại Châu Âu, đàn piano sản xuất từ Đức, Áo và Pháp được đánh giá rất cao. Ở đây, có những loại gỗ rất tốt dùng làm đàn piano và có rất nhiều cây cổ thụ như gỗ sồi, gỗ thông lá đỏ …. Chúng đều là những cây gỗ quý, trồng lâu năm trong điều khiện khí hậu khắc nghiệt nên vân gỗ đẹp, cho âm thanh hay và khuếch âm rất tốt.

Bản dội âm là bộ phận quan trọng đóng vai trò phát ra iếng đàn, quyết định nhiều đến âm thanh đàn – nhất là những cây đàn piano làm thủ công. Đàn piano chất lượng cao đến từ Châu Âu có bản dội âm hay còn gọi là sound – board làm từ cây thông lá kim (loại cây này có tên là Hyufute). Thông lá kim được người dân trồng thành rừng trên dãy núi Alps, vân gỗ rất nhuyễn và có màu trắng rất đẹp nên giá gỗ rất cao.

Vòng sinh trưởng của cây trưởng thành từ 50 đến 100 năm. Sau khi khai thác, gỗ Hyufute sẽ được sấy khô tự nhiên trong vòng 2 năm, tiếp theo sẽ chế biến thành gỗ, rồi sấy khô tự nhiên trong vòng từ 4 tháng đến 1 năm. Cách chế biến chậm mà chắc này giúp cho tăng độ bền chắc của gỗ và người ta đã công nhận đây là điểm trọng yếu để làm ra đàn có tiếng hay mà không gây hại mao mạch gỗ (cellulose), làm mất phẩm chất của gỗ.

Đây là phương pháp sản xuất đàn piano chất lượng cao đặc trưng của sản phẩm Piano đến từ Châu Âu. Hiện nay, rất nhiều thương hiệu Piano lớn trên thế giới vẫn sử dụng cách này để tạo nên những cây đàn truyền thống của mình.

Các thương hiệu đàn piano châu Âu nổi tiếng

Các thương hiệu đàn piano châu Âu danh giá ai cũng muốn sở hữu
Các thương hiệu đàn piano châu Âu danh giá ai cũng muốn sở hữu

Thực tế, nguồn sản xuất piano không phải chỉ có Mỹ và châu Á. Trong những năm gần đây, Đức và Áo cũng đã tạo ra được rất nhiều thương hiệu piano chất lượng tốt như C. Bechstein, Bosendorfer, Grotrian, Sauter, Seiler, Feurich, Forster, Bluthner, Ibach và Schimmel. Tuy nhiên, những dòng đàn piano này (khi mua mới) thường có giá đắt hơn so với những dòng piano tương tự từ các hãng Steinway, Mason & Hamlin hoặc Baldwin. Cũng giống như đàn piano châu Á, đàn piano châu Âu có chất liệu và thiết kế cấu trúc khác biệt nên tạo ra những âm thanh mang sắc riêng so với đàn piano của Mỹ.

Ở Đức, Hãng Steinway có một nhà máy sản xuất tại Hamburg. Dòng piano Hamburg Steinway này được nhiều nghệ sỹ piano yêu thích hơn cả New York Steinway (dòng sản xuất ngay tại New York). Dòng Hamburg Steinway có một chút khác biệt về cấu trúc, âm thanh và phím đàn so với phiên bản sản xuất tại New York. Những dòng piano này (cả loại mới và đã qua sử dụng) được bán rất nhiều tại Mỹ. Một số nghệ sỹ piano cho rằng phiên bản Hamburg có thiết kế tốt hơn và có độ tương tác cao hơn phiên bản New York. Bên cạnh đó, cũng có những nghệ sĩ thích âm thanh của phiên bản New York hơn.

Ở Anh Quốc, dòng piano chất lượng cao có thể kể đến là Knight. Hãng có một đội nhóm nhỏ nhưng tận tình hỗ trợ khách hàng tại Mỹ. Về chất lượng, Knight piano có thể so sánh với những hãng piano của Đức và Áo.

Những năm gần đây, những nước và khu vực thuộc khối Xô Viết cũ như Tiệp Khắc và Đông Đức đã bắt đầu tung ra thị trường những dòng piano đến từ nhiều thương hiệu như Petrof, Weinbach, Sangler and Sohne, Weiler, Nordheimer, Becher và Estonia. Vấn đề chủ yếu của những công ty sản xuất nhạc cụ ở đây chính là nền kinh tế đóng cửa. Với điều kiện khan hiếm hàng hóa tại những khu vực này, nhân công trong nhà máy ít khi được trả công bằng tiền mặt mà thay vào đó là quần, tất, đồ ăn đóng hộp hoặc những thứ tương tự vì thế mà việc đầu tư vào ngành nhạc cụ không được chú trọng mặc dù công nghệ sản xuất đàn piano ở đây khá cao.

Kinh tế mở cửa, nền kinh tế phát triển hơn, sự trở lại của những ông lớn sản xuất piano như: C. Bechstein, Bosendorfer, Grotrian, Sauter, Seiler, Feurich, Forster, Bluthner, Ibach và Schimmel cũng là những thương hiệu đàn piano châu Âu đang tạo được nhiều tiếng vang lớn.

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*