Điểm khác biệt giữa đàn piano châu Âu và châu Á

Điểm khác biệt giữa đàn piano châu Âu và châu Á

Như các bạn đã biết, châu Âu và châu Á là hai nơi có hai nền văn hoá khác nhau, có cách sống, phong tục tập quán dường như khá hẳn nhau. Vậy những chiếc đàn piano Châu Âu có điểm khác biệt nào với chiếc đàn piano Châu Á như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Do có sự khác nhau về phong tục tập quán và rất nhiều những quan niệm sống, cách sống khác nhau, quan niệm trong các loại đồ dùng cũng khác nhau cho nên các loại đàn piano châu Âu và châu Á cũng khác nhau không hề nhỏ. Không chỉ là về chất liệu, hình dáng hay cường độ âm mà nó còn có những khác về màu sắc theo tông nóng lạnh khác nhau phù hợp theo đúng màu sắc ở mỗi châu lục.

Điểm khác biệt giữa đàn piano châu Âu và châu Á

Trước hết là về chất liệu. Nếu như các loại đàn piano Châu Âu thiên về việc sử dụng các loại gỗ cao cấp, đắt đỏ và hiếm quý tạo nên giá trị của một chiếc đàn. Hơn nữa các loại gỗ đó còn là những loại gỗ đặc biệt, khó kiếm ngay cả trên mảnh đất Châu Âu, thì đàn piano Châu Á lại ưa dùng các loại gỗ thuộc về tự nhiên Châu Á, không quá coi trọng việc sử dụng các loại gỗ quý hiếm nhưng tất cả các loại gỗ được dùng làm đàn đều là các loại gỗ tốt nhất thuộc miền địa nhiên Châu Á. Hơn nữa, các loại gỗ này đều là đặc phẩm thuộc về thiên nhiên Á Đông. Chính vì sự khác nhau ở chất liệu nên tiếng đàn cũng có sự khác biệt không nhỏ, từ cường độ cho đến mức âm đều có sự khác biệt. Hầu hết các loại đàn đều có những đặc âm riêng và các bạn rất khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên nếu giữa đàn piano Châu Âu và đàn piano Châu Á thì đều có những đặc âm khác biệt nhau mà nếu như chăm chú nge kĩ thì bạn sẽ nhận ra được điều đó. Ở Châu Âu là tiếng đàn lanh lảnh réo rắt, trầm bổng khác thường nhưng ở Châu Á lại là tiếng nhạc dịu dàng êm ru không pha một chút tạp niệm. Khi đó tiếng đàn vang lên luôn là tiếng đàn đặc biệt nhất và hay nhất.

Vì thuộc vào hai châu lục khác nhau nên kiểu dáng của các chiếc đàn piano cũng không hề giống nhau. Và những năm 90 của thế kỉ 20, đàn piano Châu Âu thiên về dáng cổ điển quý tộc thì đàn piano ở Châu Á lại mang tính khoẻ khoắn, vững vàng không một chút uỷ mị. Những chiếc đàn piano Châu Âu ở những năm 90 của thế kỉ 20 được coi là biểu tượng của piano thế giới. Bởi Châu Âu là châu lục mà có những nước phát minh ra đàn piano và có những thương hiệu sản xuất đàn piano hàng đầu thế giới khiến cho những thương hiệu khác phải học tập theo.  Dần dần trải qua từng thời kì thay đổi khác nhau mà các dáng đàn cũng thay đổi theo để phù hợp với xu hướng hiện đại và các tầng lớp sử dụng. Cho đến hiện nay về cơ bản dáng đàn piano Châu Âu và Châu Á đều có nét tương đồng nhưng nếu bạn là những người có kinh nghiệm thì vẫn có thể phân biệt được loại đàn được sản xuất từ 2 châu lục khác nhau như thế này.

Điểm khác biệt giữa đàn piano châu Âu và châu Á

Ngoài ra còn là sự khác nhau về chất liệu làm dây đàn. Vì thuộc 2 châu lục khác nhau cho nên phong cách âm nhạc cũng khác nhau, bởi vậy chất liệu để làm dây đàn có ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của tiếng đàn. Nếu ở Châu Âu chuộng loại âm nhạc nhẹ nhàng, tinh tế nhưng lại đậm chất quý tộc thì Châu Á lại là loại âm nhạc hơi có chút mạng nhẹ nhưng không kém phần mềm dẻo.

Chính vì thế cho nên chất liệu làm dây đàn mỗi nơi mỗi khác để phù hợp với phong cách âm nhạc của mỗi châu lục. Như vậy, đàn piano Châu Âu và Châu Á có rất nhiều đặc điểm khác nhau được chi phối bởi chính nền văn hoá ở các châu lục và phong cách sống cũng như cách sinh hoạt mỗi nơi. Và dù là đàn piano Châu Âu hay Châu Á thì vẫn luôn nhận được sự đón nhận của tất cả những người đam mê ca nhạc.

Xem thêm:

Hướng dẫn tự học chơi đàn piano cơ bản đơn giản

Giá đàn piano cơ Nhật cũ là bao nhiêu?