Điều gì cần thiết khi tự học đàn Piano tại nhà

Tự học đàn Piano tại nhà là một trong những phương pháp được rất nhiều người chơi áp dụng hiện nay, nhất là khi Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Vậy điều gì cần thiết khi tự học đàn Piano tại nhà?

Dù bạn học đàn Piano tại nhà hay tại các trung tâm âm nhạc thì điều quan trọng nhất là bạn phải học cách đọc nốt nhạc. Chỉ khi nắm rõ ký hiệu nốt nhạc, vị trí nốt nhạc mới giúp bạn dễ học và chơi đúng.

Bên cạnh đó bạn còn phải nắm được kỹ thuật chơi đàn, lý thuyết âm nhạc. Bởi kỹ thuật chơi đàn và các lý thuyết về âm nhạc là 2 thành phần chủ yếu để chơi đàn piano tốt. Kỹ thuật như là cách ngồi, cách đặt tay lên phím đàn, cách di chuyển ngón tay.. Còn lý thuyết là hiểu biết âm nhạc, cách đọc nhạc.

Chú ý tư thế ngồi chơi đàn

khi chơi đàn Piano tư thế ngồi chơi cũng rất quan trọng. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chơi của bạn. Tư thế ngồi chơi đàn piano tốt phụ thuộc vào chiều cao của ghế đàn, khoảng cách từ ghế với đàn, và vị trí ngồi của chúng ta trên ghế đàn. 

Lý tưởng nhất là chúng ta nên có tư thế ngồi mà cánh tay và vai của chúng ta có thể buông lỏng tự nhiên, cho phép khuỷu tay linh hoạt thoải mái mà không gây mỏi cơ. 

Khoảng cách ngồi trên ghế nên ở khoảng cách phù hợp để bạn dễ dành dùng chân nhấn vào pedal cũng như đặt tay trên đàn mà không làm cong lưng. Nên ngồi thẳng lưng ở góc 90 độ khi ngồi chơi đàn.

Vị trí đặt tay

Tự chơi đàn Piano ở nhà sẽ rất hiệu quả khi bạn là người đã biết chơi. Tuy nhiên nó sẽ rất khó khi bạn là một người mới. Vì bạn sẽ không biết nên ngồi như thế nào cho phù hợp, nên đặt tay như thế nào?

Muốn đặt tay đúng bạn phải tham khảo rất nhiều thông tin trên các kênh truyền thông khác nhau. Việc xem quá nhiều thông tin từ các nguồn có thể khiến bạn bị phân tâm.

Bạn nên đặt tay trên đàn piano với các ngón tay giống như đang cầm một quả bóng tennis vậy. Bạn để lòng bàn tay hơi cong và những ngón tay cong cong như thể đang nắm giữ quả bóng vậy. Với cách đặt tay này thì các ngón tay của bạn dễ dàng nhấn các phím đàn cũng như chơi lâu ít mỏi tay.

Bạn hãy cắt các móng tay của mình khi tập đàn, móng tay dài sẽ làm trượt ngón tay khi chơi cũng như phát ra các âm thanh không hay.

Hiểu về lý thuyết âm nhạc

Tất nhiên, khi tự học đàn Piano nếu bạn không nắm được lý thuyết về âm nhạc thì không khác gì học vẹt. Lý thuyết âm nhạc là những điều có thể giúp chúng ta đọc được bản nhạc để chơi đàn. Để đọc được, chúng ta phải hiểu biết về các nốt nhạc. Nó bao gồm các nốt nhạc, khung nhạc, hợp âm …Bạn phải hiểu thật kỹ các lý thuyết này để đánh đúng các nốt đồ rê mi, hay các khoảng ngân và khoảng nghỉ khi chơi.

Kiên trì tập luyện

Dù học ở trường lớp hay học ở nhà, bạn cũng cần phải kiên trì tập luyện. Bởi chỉ có tập luyện thường xuyên mới giúp bạn nâng cao khả năng chơi đàn Piano của mình.

Bạn cũng có thể tập luyện cùng bạn bè hoặc người thân và nhờ họ góp ý. Nhưng ngày ở nhà nghỉ học chống viruts Covid-19 chơi một vài bản nhạc Piano cũng là phương pháp giúp bạn thư giãn để cân bằng cuộc sống.

Chọn cho mình một cây đàn Piano phù hợp

Cuối cùng điều làm nên sự thành công cho niềm đam mê Piano của bạn là bạn phải chọn cho mình một cây đàn Piano phù hợp. Như vậy mỗi ngày bạn mới có hứng thú và động lực để tập luyện hơn.

Chúng tôi tin rằng cây đàn sẽ trở thành người bạn đồng hành, cùng bạn tạo nên những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống.

Để mua đàn Piano hoặc cần tư vấn về lớp học đàn Piano, liên hê với chúng tôi qua: 1800 6715 (miễn phí).

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*