Vai trò của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ

Từ lâu âm nhạc được xem là một trong những môn học mang đến cho bé rất nhiều lợi ích. Và điều đó càng được chứng minh khi xã hội ngày càng phát triển.

Có thể nói rằng với thời gian hạn hẹp như ngày nay, ngoài những giờ học ở trường, bé còn phải đối mặt với rất nhiều giờ học thêm tại nhà. Sở dĩ cho bé học cũng là một trong những việc là tốt mà bố mẹ muốn dành cho con của mình.

Tuy nhiên sự quan tâm đó vô tình khiến bé bị áp lực căng thẳng. Việc học sẽ trở nên rất nặng nề với bé. Chính vì vậy để giúp bé có một môi trường phát triển toàn diện nhất, bố mẹ nên cân bằng giữa việc học và chơi. Và âm nhạc là món ăn tinh thần không thể thiếu để là hài hòa cuộc sống của bé. Bởi âm nhạc sẽ mang đến cho bé rất nhiều lợi ích như:

Phát triển tư duy, thể chất

Âm nhạc rất phong phú và đa dạng. Đặc biệt thế giới âm nhạc dành cho bé là đa sắc màu. Một số nhạc cụ, chẳng hạn như bộ gõ, giúp trẻ phát triển kỹ năng phối hợp và kỹ năng về máy móc, nó đòi hỏi di chuyển bàn tay, cánh tay và bàn chân. Một số nhạc cụ khác như đàn Piano sẽ giúp bé phát triển tư duy, rèn luyện các ngón tay…

Phát triển các kỹ năng xã hội

Khi bé tham gia học các lớp nhạc bé sẽ được phân chia theo các nhóm. Mỗi nhóm dao động từ 2 đến 3 bạn. Trong quá trình học đòi hỏi các bé sự tương tác lẫn nhau, hỗ trợ nhau. Từ đó giúp bé phát triển khả năng tương tác cùng bạn bè.

Các lớp học nhạc theo nhóm đòi hỏi tương tác ngang và tính truyền thông tin cho nhau. Nếu một đứa trẻ đang chơi nhạc cụ của mình quá to hoặc tăng tốc quá nhanh, nó sẽ cần phải điều chỉnh. Điều quan trọng là cho bé hiểu biết được phần nào cá nhân của họ trong một tập thể lớn hơn. 

Rèn luyện sự kiên nhẫn

Để học và chơi một loại nhạc cụ, không phải chúng ta chơi một lần, hai lần là có thể đánh được bài nhạc. Mà để chơi thành thạo 1 bài nhạc đòi hỏi chúng ta một thời gian khổ luyện

Ví dụ: Khi bố mẹ cho bé học đàn violin, trước khi tạo ra một âm thanh duy nhất, đầu tiên bé phải tìm hiểu làm thế nào để giữ violin, làm thế nào để giữ cây cung và nơi đặt chân của bạn. 

Có thể nói rằng chơi một nhạc cụ dạy bé tính kiên trì thông qua nhiều năm tháng. Từ đó sẽ giúp bé rèn luyện tính kiên trì ngay từ nhỏ, giúp bé phát triển toàn diện hơn mỗi ngày.

Cải thiện các kỹ năng học tập

Bố mẹ có biết âm nhạc và toán học là hai bộ môn đang được đánh giá cao. Bằng cách hiểu nhịp, nhịp điệu và thang âm, các em sẽ biết  làm thế nào để phân chia, tạo ra phân số, và nhận ra mô hình. Sóng nhạc trong não bộ của trẻ giúp chúng hiểu tốt hơn các lĩnh vực khác của toán học tốt hơn. Do đó nó sẽ giúp bé cải thiện các kỹ năng học tập.

Khi trẻ lớn tuổi hơn, chúng sẽ bắt đầu đọc bài hát, kêu gọi bộ nhớ ngắn hạn và bộ nhớ dài hạn của chúng. Sử dụng một thiết bị ghi nhớ để làm điều này là một phương pháp mà sau này có thể được áp dụng cho các kỹ năng khác của bộ nhớ.

Ví dụ khi trẻ học đàn organ, chúng có khả năng sử dụng nhanh nhạy các phím bấm, nút bấm điện tử và phát triển mạnh mẽ sự sáng tạo qua nội dung các bài học, các bản nhạc. 

Chưa kể, học organ còn cho trẻ rèn luyện kỹ năng nhanh nhẹn của đôi bàn tay, phát triển tư duy khi điều khiển cả hai bàn tay cùng một lúc hoặc riêng biệt. 

Hay khi trẻ học chơi đàn Piano, ngoài việc học các kiến thức cơ bản về nhac lý, bé còn phải thực hành trên cây đàn. Có thể những lần tập đầu, vì chưa quen sẽ khiến bé đau tay. Thế nhưng bé vẫn kiên trì tập luyện để có thể chơi được một bản nhạc thành thạo.

Tạm kết

Để nói hết về vai trò của âm nhạc dành cho bé, chúng ta cần rất nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu. Trên đây chỉ là một số lợi ích cơ bản nhất của âm nhạc đối với sự phát triển của bé.

Đặc biệt trong những ngày bé nghỉ ở nhà để phòng chống dịch Covid – 19 thì âm nhạc càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Vì vậy, bố mẹ hãy cho bé theo học một môn nhạc cụ bất kỳ để giúp bé hài hòa hơn trong cuộc sống và phát triển toàn diện hơn mỗi ngày bố mẹ nhé.

Liên hệ với chúng tôi qua 1800 6715 (Miễn phí) để được tư vấn, hỗ trợ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*