Cách làm tăng tuổi thọ của đàn piano

tuổi thọ của đàn piano

Tuổi thọ của đàn piano phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Tất cả những người yêu nhạc đều mong muốn cây đàn piano đang sở hữu có được tuổi thọ cao nhất có thể, song với rất nhiều yếu tố tác động và chi phối đến tuổi thọ của cây đàn thì người yêu nhạc cần phải kiểm soát được các yếu tố này, làm sao để hạn chế tối đa những ảnh hưởng từ các yếu tố ảnh hưởng, để cây đàn piano có một tuổi thọ tốt nhất.

Nếu bạn đang quan tâm và muốn làm tăng tuổi thọ của cây đàn piano, thì hãy dành một vài phút cho những thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Để cây đàn piano chọn mua có được tuổi thọ cao nhất, ngoài việc lựa chọn một cây đàn piano đảm bảo chất lượng thì bạn cần phải quan tâm và chú ý đặc biệt đến quá trình vệ sinh và bảo quản đàn. Bởi lẽ đây là những yếu tố tác động rất nhiều đến tuổi thọ của đàn piano, chúng có thể làm cho một cây đàn có chất lượng trở nên tồi tệ hơn và một cây đàn có chất lượng bình thường trở nên tốt hơn.

Vì vậy, để làm tăng tuổi thọ của cây đàn piano, người yêu nhạc cần vệ sinh và bảo quản đàn sao cho đúng cách, khoa học nhất. Vậy vệ sinh và bảo quản đàn piano như thế nào để đàn piano có tuổi thọ cao nhất?

tuổi thọ của đàn piano
Tuổi thọ trung bình của đàn piano có thể kéo dài khá lâu nếu như bảo trì đúng thời hạn

Vệ sinh đàn piano

Đàn piano được cấu tạo với 3 phần riêng biệt gồm vỏ ngoài, bàn phím và bộ máy bên trong. Để đảm bảo được tuổi thọ cho cây đàn piano, bạn phải tiến hành vệ sinh đối với cả 3 bộ phận này, đặc biệt là vỏ ngoài và bàn phím – những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với không khí và rất dễ bị bụi bẩn hoặc bị các tác động từ bên ngoài làm ảnh hưởng.

Đối với từng phần của cây đàn piano, dựa vào chất liệu mà sẽ có cách vệ sinh khác nhau. Đối với phần vỏ ngoài và bàn phím, bạn có thể sử dụng khăn vải mềm để lau sạch bụi bẩn hoặc những vết bẩn bám trên đàn, với những vết bẩn cứng đầu không thể lau sạch bằng vải mềm thì bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa phù hợp tẩm vào khăn vải rồi lai.

Đối với bộ máy bên trong của đàn thường ít bị bụi bẩn hoặc các vết bẩn hơn, nên đối với phần này của cây đàn piano, bạn nên theo dõi để điều chỉnh các bộ phận trong bộ máy theo định kì, thường xuyên kiểm tra hoạt động của các bộ phận để phát hiện lỗi và đưa ra biện pháp sửa chữa sớm, tránh trường hợp để lỗi lâu khiến các bộ phận bị hư hỏng, từ đó làm giảm tuổi thọ của cây đàn piano.

Bảo quản đàn piano

Tuổi thọ của đàn piano cũng bị chi phối và ảnh hưởng bởi cách bảo quản đàn của người yêu nhạc. Nếu như người yêu nhạc có được một quá trình bảo quản tốt và đảm bảo, thì tuổi thọ của piano sẽ ở mức cao nhất. Ngược lại nếu bảo quản đàn không đúng cách thì tuổi thọ của đàn bị giảm đi rất nhiều.

Trong bảo quản đàn piano, người yêu nhạc cần chú ý đến các yếu tố như: độ ẩm, nhiệt độ, vị trí đặt đàn và lịch bảo dưỡng đàn định kì. Trong đó độ ẩm là một yếu tố bạn cần đặc biệt lưu ý, bởi các bộ phận của đàn piano được làm chủ yếu bằng chất liệu gỗ, nếu như không kiểm soát và điều chỉnh được độ ẩm khi bảo quản đàn thì chính sự thay đổi của độ ẩm sẽ tác động làm thay đổi cấu trúc, chất lượng của đàn. Đối với vị trí đặt đàn, bạn cũng nên đặt ở vị trí thoáng mát, tránh những vị trí thường xuyên thay đổi nhiệt độ và độ ẩm, tránh những vị trí gần nơi để các chất lỏng hoặc các thiết bị sử dụng trong gia đình. Còn với lịch bảo dưỡng đàn định kì, phụ thuộc vào mức độ sử dụng mà sắp xếp một lịch bảo dưỡng phù hợp nhất.

Đảm bảo được các yếu tố này, người yêu nhạc sẽ không phải lo lắng về tuổi thọ của đàn piano cũng như chất lượng của đàn trong quá trình sử dụng, chắc chắn tuổi thọ của đàn sẽ ở mức cao nhất.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*