Cách thay đổi âm thanh của đàn piano theo mong muốn

đổi âm thanh của đàn piano

Mỗi thương hiệu sẽ có một âm thanh riêng biệt, điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: chất liệu sử dụng, kỹ thuật sản xuất, công nghệ,…

Mặc dù, các cây đàn piano đều được thiết kế với một âm sắc cơ bản, song bạn vẫn có thể thay đổi được âm thanh của đàn. Bằng cách nào? Không phải là những cách can thiệp kỹ thuật bên trong cây đàn piano, mà với những cách khá đơn giản mà người yêu nhạc nào cũng có thể làm được. Hãy cùng Việt Thương tìm hiểu rõ hơn về điều này nhé.

Có một điều mà Việt Thương muốn người yêu nhạc biết, những đồ vật có bề mặt cứng thường sẽ dội lại âm thanh, còn những đồ vật có bề mặt mềm mại thì sẽ hấp thụ âm thanh. Dựa vào điều này, người yêu nhạc có thể đưa ra những cách để làm thay đổi âm thanh đàn piano theo ý muốn.

đổi âm thanh của đàn piano

Nơi đặt đàn piano

Nơi đặt đàn piano là một yếu tố sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của đàn khi phát ra. Nếu bạn đặt đàn piano ở một căn phòng được thiết kế và trang trí bằng các chất liệu như gỗ, tường, thạch cao, gạch men,..thì âm thanh của piano khi phát ra sẽ rất trong, mỏng và có độ vang lớn.

Nếu đặt đàn ở căn phòng được thiết kế và trang trí bằng các chất liệu như rèm cửa, thảm, ghế đệm,…thì âm thanh của đàn khi phát ra sẽ ấm, nhẹ nhàng và dày hơn.

Nếu bạn muốn âm thanh của piano khi phát ra sắc và sáng thì nên đặt đàn ở trong phòng có nhiều đô vật có bề mặt cứng.

Để hạn chế tình trạng, âm thanh của đàn piano bị dội lại hoặc nghe quá chói thì bạn có thể sử dụng thêm một số rèm cửa hoặc thảm trải sàn để hấp thụ bớt âm thanh.

đổi âm thanh của đàn piano
Đăt đàn nơi kho ráo thoáng mát

Cách để đàn piano có âm thanh sáng

Không kể đến những thiết kế sẵn có của cây đàn piano về âm thanh, người yêu nhạc có thể áp dụng các cách sau:

Mở hẳn nắp đàn khi chơi, bở nắp đàn có tác dụng như một bộ khuếch đại

Nên đặt đàn piano ở căn phòng càng ít rèm cửa càng tốt, nếu có thì chỉ nên để môt hoặc ha chiếc rèm cửa. Song bạn cũng nên chú ý đến ánh sáng trong phòng, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào đàn

Mở rèm cửa để âm thanh phát ra tiếp xúc với cửa kính

Sử dụng các loại rèm cửa làm bằng vải mỏng hoặc làm bằng chất liệu nhung, thổ cẩm

Hạn chế sử dụng gạch cách âm hoặc texturing trên trần nhà

Đây là những cách làm cho âm thanh piano sáng hơn, còn nếu bạn muốn làm cho âm thanh piano nhẹ nhàng thì có thể áp dụng những cách ngược lại.

Cách làm giảm sự dữ dội của âm thanh piano

Với một số phòng đặt đàn piano quá rộng hoặc được trang trí bằng nhiều đồ vật có bề mặt cứng thì âm thanh phát ra sẽ rất lộn xộn và chói tai. Một số cách giúp bạn hạn chế bớt tình trạng này là:

  • Đóng nắp hoặc chỉ mở một nửa nắp đàn trong khi chơi
  • Treo nhiều rèm cửa kiểu lượn sóng hoặc xếp nếp bên trong phòng
  • Trải thảm dày và lớn cho toàn bộ sàn nhà
  • Đồ đạc trong phòng nên chọn loại bọc da hoặc nỉ
  • Mở cửa sổ trong khi chơi

Việc thay đổi âm thanh của đàn piano không phải quá khó, với những cách thay đổi âm thanh mà Viêt Thương chia sẻ bạn hoàn toàn có thể thực hiện được và không có bất kì tác động nào ảnh hưởng đến cấu trúc của đàn. Những chia sẻ ở trên cũng giúp bạn có thêm được những nhìn nhận chính xác và cụ thể hơn về âm thanh của đàn piano khi phát ra, nhờ đó mà người yêu nhạc sẽ giải thích được tại sao âm thanh của cây đàn piano đó khi chơi ở cửa hàng lại khác so với khi chơi ở nhà. Đây la thắc mắc của nhiều người yêu nhạc, nhưng không phải ai cũng có lời giải cho vấn đề này.

Âm thanh của đàn piano là một yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến cách chơi, khả năng cảm nhận âm thanh và truyền tải cảm xúc của bản nhạc. Chính vì vậy, bạn cần phải lưu ý về vấn đề này.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*