Các bản nhạc piano đơn giản cho người mới học

Đối với người mới bắt đầu học đàn piano, việc đọc – hiểu được một bản nhạc là điều quan trọng và cần thiết. Bày biết dưới đây sẽ giới thiệu cho bạn các bản nhạc piano đơn giản để đọc bản nhạc nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Một số lưu ý khi đọc hiểu bản nhạc piano

Mẹo nhớ vị trí nốt nhạc trên khuông nhạc:

  • Ban đầu, bạn chỉ cần nhớ tên 5 nốt nằm trên dòng kẻ là Đô – Mi – Sol – Si – Rê, hoặc nhớ 5 nốt nằm trên khe là Rê – Fa – La – Đô – Mi. Nếu nó là nốt nằm trên dòng kẻ (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên dòng kẻ ở trên cao hơn), nếu nó là nốt nằm trên khe (thì phải ngầm hiểu dịch chuyển nó lên khe ở trên cao hơn)
  • Khi đã nhớ được năm nốt như vậy thì có thể dễ dàng suy ra các nốt kế khác. Hãy tập luyện làm sao để nhìn vào vị trí nốt nằm ở đâu là suy ra nhanh nó là nốt gì chứ không bắt đầu đếm từ nốt này lên từng bậc từng bậc sẽ rất lâu.

Sự khác nhau khi đọc nốt khoá Sol và khoá Fa

  • Đọc nốt khoá Sol: đọc ra nốt nào thì tay phải đàn theo nốt đó
  • Đọc nốt khoá Fa: nốt trên bản nhạc khoá Fa cần được ngầm hiểu là sẽ phải được dịch chuyển lên một quãng 3. Sau đó, tay trái sẽ chơi trên đàn những nốt đó.

Bất kì người chơi piano nào cũng đều xuất phát từ việc đọc – hiểu bản nhạc piano, và khoảng thời gian này thông thường mất tối thiểu 1 năm để thành thục thị tấu 1 bản nhạc piano dài ngoằng. Kĩ năng đọc – hiểu bản nhạc chắc chắn là kĩ năng đầu tiên của người chơi piano.

Cách đọc bản nhạc piano hai tay là cách học piano cổ điển truyền thống từ trước tới nay, và phương pháp này phù hợp với người có thể dành nhiều thời gian để đọc bản nhạc (như trẻ em).

Đối với người lớn, thường không có nhiều thời gian thì việc đọc bản nhạc khoá Fa sẽ mất rất nhiều thời gian do phải dịch nốt, cũng như không hiểu và biết được quy luật chơi như thế nào mà chỉ dựa dẫm vào bản nhạc một cách máy móc, không sáng tạo và tự chủ được theo ý mình muốn.

Đặc biệt, với những người có tính cách tự do, phóng khoáng và thích chơi đàn một cách chủ động, không phải theo khuôn mẫu, muốn hiểu được quy luật để tự chơi cho khoá Fa (tay trái) thì cần đến một phương pháp học đàn piano khác với phương pháp học piano cổ điển.

Các bản nhạc piano đơn giản, dễ đánh cho người mới

Bạn muốn biểu diễn một bài nhạc ấn tượng trước mặt người thân và bạn bè mặc dù bạn chỉ mới bắt đầu học đàn piano?

Nếu câu trả lời là có thì bạn đã đến đúng nơi, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 bản nhạc piano khá dễ chơi cho người mới học. Nhưng bạn nên nhớ rằng, dù dễ cũng không phải là lập tức chơi ngay được ngay, mà vẫn luôn phải cần sự cố gắng. 5 bản nhạc piano đơn giản này có giai điệu vô cùng tuyệt vời, nghe qua có vẻ khó nhưng thực chất lại vô cùng dễ dàng vì có tiết tấu lặp lại khá nhiều nên rất thích hợp với người mới học chơi đàn piano, đây cũng là những bản nhạc được các cơ sở dạy đàn piano cho học viên học đầu tiên.

Các bản nhạc piano đơn giản cho người mới học bao gồm:

  1. Fur Elise
  2. Song from a secret garden
  3. Canon in D
  4. Mariege D’Amour
  5. Ode to joy

Trong đó, bản nhạc đơn giản dễ đánh đầu tiên trong danh sách các bản nhạc piano đơn giản không thể không kể đến là Fur Elise của nhà soạn nhạc Beethoven, đây là bản nhạc được khá nhiều yêu thích tuy nhiên không phải ai cũng biết đến tên và tác giả bài nhạc.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment