Cách chọn đàn piano cho người mới tập phù hợp nhất

Nếu bạn là 1 người yêu thích âm nhạc, và muốn sở hữu 1 loại nhạc cụ dùng để tập luyện mỗi ngày, thì Piano sẽ là sự lựa chọn ưu tiên. Tại sao lại như vậy? Piano tạo nên 1 bản nhạc mang những giai điệu nhẹ nhàng, lôi cuốn, mang những giai điệu hiện đạị, hợp với thú nghe của hầu hết tất cả mọi người, điều mà Guita đã làm và vẫn đang giữ vị trí Top trong tất cả các loại nhạc cụ đang được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Nếu bạn là 1 người chân ướt chân ráo tìm hiểu về piano, thì chủ đề “đàn piano cho người mới tập” này cần được làm sáng tỏ!

piano-dien-cho-be

Piano có gì đặc biệt?

Thoạt nhìn qua vào phím đàn piano, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên vì với số lượng đồ sộ về các phím nhạc cũng như các nút chỉnh nhạc, sẽ khiến bạn mau chóng từ chối 1 cách lãng xẹt. Nhưng nếu bạn chưa hay đã từng chơi Guita, thì sẽ dễ dàng sử dụng loại đàn này? Tại sao tôi lại nói như vậy? Đã từng là 1 Guitarist với tổng thời gian cầm đàn lên đến 3 năm, nay tạm từ dã và dấn thân vào piano, vậy Piano có gì đặc biệt?

  • Piano chỉ có 7 nốt nhạc và chỉ có 7 ký tự để thể hiện nốt nhạc, đó là A, B, C, D, E, F, G tương ứng với La, Si, Đô, Rê, Mi, Fa, Sol.
  • Và 7 nốt nhạc đó được phân bố đều lên 88 phím đàn ( với loại đàn thông dụng và dễ làm quen nhất) .
  • Có 2 loại phím, phím trắng và phím đen, với phím đen, phím trắng là phím nhạc tự nhiên ( mang âm thanh tự nhiên), phím đen là phím # ( Thăng) .
  • Các phím đàn được sắp xếp theo bậc cao ( Octave), mỗi bậc cao bao gồm 7 phím trắng và 5 phím đen
  • Cũng giống như Guita, để tạo ra 1 hợp âm cần ít nhất 2 phím được sử dụng cùng lúc ( Với ghita là gẩy liền lúc 2 dây). Dùng 3 nốt gọi là Triads, 4 nốt là Tetrads, 5 là pentads, 6 là hexads.

Học Piano không khó như bạn nghĩ!

Khi bắt đầu học đàn Piano, có rất nhiều người đã có những quan điểm không đúng về việc học loại nhạc cụ này, thường nghĩ rằng học piano rất khó, phím đàn thì nhiều hoặc đang học giở dang thì ngừng, và họ cho rằng:

  • Mình không có khiếu học nhạc, học Piano hay guitar,…
  • Lý thuyết âm nhạc thì dài và khó hiểu, không đủ kiên nhẫn vè trí nhớ để học hết, không có khả năng đọc bản nhạc,..
  • Mất thời gian, không khác gì hiện trạng học tiếng Anh của các bạn sinh viên bây giờ.
  • Nghĩ lại sao mình lại bỏ thời gian vào việc chơi đàn!!! Thôi bỏ…

Đó thường là những lý do bạn tự cho mình là như vậy. Đúng, điều trên không phải là sai, nhưng nó sẽ không đúng khi bạn đã quyết tâm học và theo nó đến cuối cùng. Không gì là không có khó khăn! Và cần điều chỉnh cách học sao cho hợp lý nhất, mỗi ngày tìm hiểu và luyện chơi piano khoảng nửa hoặc 1 tiếng lúc rảnh rỗi, ngày qua ngày sẽ rèn luyện cho bạn thói quen và khả năng ghi nhớ các bài học tốt hơn.

Mình nên mua loại Piano nào bây giờ?

Để cho 1 khởi đầu tốt đẹp, nên quan tâm đến việc cần 1 người hướng dẫn ( hoặc tham gia khóa học đàn), 1 cây đàn Piano phù hợp và 1 khoảng thời gian tập luyện.

Khi mới bắt đầu, bạn sẽ cần đến 1 cây đàn piano cơ hoặc điện, hoặc thuê 1 cây piano tại trung tâm nhạc cụ là biện pháp an toàn và tiết kiệm nhất. Piano Acoustic( đàn cơ) là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho các bạn nhập môn nhưng có 1 số hạn chế mà loại này mang lại: kích thức lớn, trọng lượng khủng, giá cả và chi phí bảo trì cao. Có thể bạn sẽ thích loại đàn này vì sự choáng ngợp của nó, nhưng giai đoạn ban đầu qua đi, có thể bạn sẽ nhận thấy rằng Piano cơ không phải là sự lựa chọn hợp lý nhất, mà Piano điện mới là thứ mình đang cần tìm.

Đàn piano điện, không phải tùy chỉnh thường xuyên như piano cơ, nhỏ gọn, nhiều tính năng và vô cùng linh hoạt. Giá thành thì rẻ hơn rất nhiều, tiết kiệm. Và nếu bạn có ý định sắm 1 em piano điện, tôi khuyên bạn nên chọn đàn mới, bởi nó cung cấp đầy đủ các tính năng cũng như luôn được nâng cấp thêm theo thời gian, không phải bận tâm nhiều về việc lỗi phần mềm.

Trên đây là những kiến thức sơ lược về việc lựa chọn đàn piano cho người mới tập phù hợp. Chúc các bạn vui vẻ!

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment