So sánh đàn piano Kawai K-300 và Yamaha U1

mua đàn piano
những điều bạn nên biết khi mua đàn piano

Khi mua một cây đàn piano, dù là piano điện hay piano cơ, hẳn ai trong chúng ta cũng kiếm tìm cây đàn chất lượng với mức giá hợp lý nhất. Hiện nay, Kawai và Yamaha là hai thương hiệu piano nổi tiếng đến từ Nhật bản, đang cạnh tranh nhau rất mạnh mẽ trên thị trường. Hàng năm, họ đều đưa ra thị trường hàng triệu cây đàn piano chất lượng. Những cây đàn của hai hãng này thường được đưa lên bàn cân so sánh. Piano Kawai hay Yamaha tốt hơn? Ở bài viết này chúng tôi sẽ đi sâu vào việc so sánh và chỉ ra những điểm giống, khác nhau giữa hai model đàn nổi bật của hai thương hiệu này: Kawai K-300 và Yamaha U1. Mời các bạn cùng theo dõi ngay dưới đây.

So sánh về âm thanh

Bản cộng hưởng của hai cây đàn này đều sử dụng gỗ vân sam rắn đặc, được lựa chọn kỹ lưỡng để cho ra âm thanh có độ vang và chất lượng tốt nhất. Có một điều bạn cần cân nhắc thêm, đàn K-800 là đàn mới nên bản cộng hưởng vẫn nguyên vẹn độ rắn đặc ban đầu, còn đàn U3 là đàn cũ nên một số cây đàn không còn giữ được soundboard đồng nhất vì một số tác động bên ngoài trong quá trình sử dụng.

Tuy vậy, đặc trưng chất âm của K-800 và U3 lại hoàn toàn khác nhau. Đàn piano Kawai K-800 có chất âm dày, đầy đặn và ấm áp. Tiếng đàn của K-300 có thể sẽ không khiến bạn thích ngay từ lần đầu, một số người mới nghe thoáng qua còn nhận xét nó hơi bí. Tuy nhiên sự thật lại nằm ở phía sau. Những cây đàn piano Kawai nói chung và K-800 nói riêng, càng chơi một thời gian lại càng cho ra tiếng đàn hay và sáng. Tiếng đàn của nó đem lại cho người nghe cảm giác vô cùng dễ chịu và cực kỳ cuốn hút. Chính vì lẽ đó, đàn piano Kawai rất được giới chuyên môn và các nghệ sỹ chuyên nghiệp đánh giá cao và lựa chọn.

Trong khi đó, tiếng đàn piano Yamaha U3 có chất âm sáng, vang và bắt tai nhưng có phần mỏng hơn nhiều. Thoạt đầu, khi mới nghe tiếng đàn này bạn sẽ rất thích, thích ngay từ những nốt đầu tiên. Tuy nhiên, có một nhược điểm là theo thời gian cây đàn U3 sẽ sáng dần hơn so với ban đầu, và đến một lúc nó sẽ quá sáng. Tính kim loại cao trong tiếng đàn khiến người nghe càng nghe lâu hơn sẽ có cảm giác hơi chói và đau đầu.

So sánh về chất lượng bộ máy cơ

Bộ máy cơ của Yamaha U1 vẫn sử dụng những công nghệ, kỹ thuật và nguyên liệu truyền thống đã tạo nên uy tín của piano Yamaha từ bao đời. Mỗi phím đàn piano Yamaha được kiểm tra riêng và đo lường cho sự điều chỉnh cần thiết để đạt được tính đồng bộ áp lực “trọng lượng nhấn xuống của mỗi ngón tay”.  Do đó, bộ máy đàn Yamaha U3 có tính cân bằng, mang đến cảm giác chơi đàn một cách chính xác và thống nhất.

kawai_K_300_uprighr

Kawai K-300

Dan_Piano_Yamaha_U1J_PWHC

Yamaha U1

Bộ máy cơ của Kawai K-300 được chế tạo bằng việc sử dụng công nghệ và chất liệu tiên tiến, độc quyền của Kawai. Các bộ phận đặc biệt của bộ máy cơ Thiên niên kỷ thế hệ thứ III (Millennium III Action) được làm bằng ABS – Carbon, một chất liệu tổng hợp được tạo ra bởi sự pha trộn của sợi carbon và ABS styran – một chất liệu nổi tiếng của Kawai. ABS – Carbon là chất liệu vô cùng mạnh mẽ và cứng cáp, cho phép tạo ra các bộ phận hoạt động nhẹ hơn mà không phải hao tốn nhiều sức lực. Với chất liệu đặc biệt này, bộ máy cơ hoạt động mạnh mẽ hơn, nhanh nhạy hơn và mang lại những ưu điểm tuyệt vời: khả năng hoạt động vượt trội, sự kiểm soát tốt hơn và ổn định hơn so với bộ máy cơ làm bằng gỗ thông thường.

So sánh về độ cảm nhận bàn phím

Chất liệu bề mặt phím NEOTEX độc quyền củathương hiệu  Kawai làm từ sợi cellulose đã mang lại sự láng mịn cho phím và giảm thiểu việc sử dụng nguyên vật liệu từ thiên nhiên như ngà voi và gỗ mun, bảo vệ nguồn tài nguyên quý hiếm. Hơn nữa, bề mặt phím còn được phủ bên trên với chất liệu silica-bán-lỗ nhờ đó bàn phím hấp thụ các loại dầu tự nhiên và mồ hôi từ bàn tay người chơi– giảm thiểu sự trượt phím khi chơi đàn. Chất liệu NEOTEX bền bỉ với khả năng chống rạn nứt và phai màu theo thời gian cũng được sử dụng cho cả phím đen và phím trắng, nhờ đó mà mang lại một cảm giác nhất quán cho toàn bộ phím đàn.

Còn cây đàn U1 Yamaha có  thiết kế tất cả cây đàn piano lớn và thẳng đứng đều có cùng một key travel, bất kể kích thước, thể loại hay model nào. Bàn phím sẽ luôn luôn cho cảm giác chơi ý như thật, tuyệt vời hơn khi chơi. Yamaha sử dụng Spruce gỗ vân sam chất lượng cho các phím trên tất cả các model đàn piano. Loại gỗ này dù giá của nó cao hơn gỗ các loại gỗ khác như gỗ thông đường hoặc gỗ trầm nhưng đem lại đặc tính rất nhẹ và có tỷ lệ rất cao về sức mạnh phím trọng. Do đó, bàn phím của đàn piano U1 Yamaha rất bền bỉ qua nhiều năm sử dụng, độ bề cao, nhất là khi chơi ở các đoạn nhạc cần tiếng lớn.

So sánh về giá bán trên thị trường

Hiện đàn piano Kawai K300 có giá bán 134,000,000 VND (Giá tham khảo)

Còn đàn piano U1 Yamaha có giá 156,000,000 VND (giá tham khảo) trên thị trường.

Kết luận:

Dù là Kawai K-300 hay Yamaha U1 đều là những cây đàn chất lượng cao đáng để bạn lựa chọn. Một số người lại thích Yamaha U1 hơn vì thể hiện bề ngoài nổi bật hơn, nhưng đa số người chơi piano, đặc biệt là những người chơi chuyên nghiệp đều thích và đánh giá cao đàn piano Kawai K-300 hơn vì sức mạnh nội lực và sự dẫn đầu về công nghệ của nó. Đặc biệt đối với những nghệ sỹ khó tính, đàn piano Kawai là sự lựa chọn hàng đầu của họ.

Hy vọng những chia sẻ này của chúng tôi sẽ cho bạn sự lựa chọn phù hợp về một cây đàn piano chất lượng, giá phải chăng nhất.