Bạn có biết sự khác nhau giữa đàn upright piano và grand piano không

Đàn upright piano (đàn piano đứng) và grand piano (đàn piano lớn) là hai lọai đàn piano cơ phổ biến nhất hiện nay.  Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn chưa biết được sự khác nhau giữa đàn upright piano và grand piano là gì. Ngoài sự khác nhau về kích cỡ, hình dạng bên ngoài, 2 loại đàn này cũng có sự khác nhau về cơ chế hoạt động, phím đàn và bàn đạp..

Sự khác nhau giữa đàn upright piano và grand piano

Tiêu chí so sánh Đàn upright piano Đàn grand piano

 

Không gian

phù hợp

 

Upright piano mang hình dáng đứng sẽ giúp bạn tiết kiệm được diện tích một cách đáng kể, nhờ đó mà bạn có thể dễ dàng đặt bất kỳ vị trí nào tùy vào không gian nội thất nào.

 

Grand piano chiếm nhiều không gian hơn. Do đó, bạn cần nhiều không gian và diện tích rộng lớn mới có thể phù hợp hơn cho một cây đàn piano dáng nằm.

 

Cơ chế

hoạt động

– Dây đàn được lắp theo chiều dọc và búa đàn tác động vào dây từ phía bên cạnh

– Nếu bạn chơi các nốt lặp lại nhiều lần, âm thanh sẽ có phần chậm hơn đôi chút so với grand piano.

 

Dây đàn nằm ngang và thiết kế búa đàn tác động vào dây sẽ nằm bên dưới.

– Sự chuyển động của các phím, action và búa đàn đều nhờ vào trọng lực, giúp người chơi kiểm soát âm thanh được tốt hơn đồng thời các phím cũng nhạy hơn.

Âm thanh

 

– Thiết kế Soundboard được đặt theo chiều dọc.

– Âm thanh sẽ đi ra mặt sau của đàn nên âm thanh có phần kém tinh tế hơn so với Grand

Soundboard được thiết kế theo chiều ngang, các bộ phận khác cũng đồng thời nằm xuôi theo đàn.

– Đàn Grand với cánh lớn thì dây sẽ dài và soundboard lớn hơn nên âm thanh cũng vì vậy mà vang hơn.

 

Phím đàn Grand piano có phím linh hoạt hơn, cung cấp đòn bẩy lớn hơn, từ đó cho phép người chơi liên lạc tốt hơn đồng thời kiểm soát chính xác hơn trong diễn đạt âm.

–  Tổng chiều dài của phím đàn grand piano dài hơn đáng kể so với đàn upright piano, nhờ đó cho giai điệu nhất quán hơn đàn piano đứng.

 

Keys đàn piano đứng ngắn hơn so với đàn piano lớn,  touch cũng không tốt bằng đàn piano gran

– Việc kiểm soát âm thanh tinh tế và thể hiện âm nhạc khó khăn hơn.

 

Pedal

 

Grand piano có ba bàn đạp: Corda Una, Sostenuto Pedal và Damper Pedal. Chúng đều được sử dụng theo đúng chức năng ban đầu.

Corda Una – bàn đạp bên trái: hay còn được gọi là bàn đạp mềm, giúp cho giai điệu nhẹ nhàng hơn vì dây ít bị va đập.

– Sostenuto – bàn đạp giữ: ít được sử dụng nhất khi chơi, có tác dụng làm nhỏ tiếng khi chơi, đặc biệt đối với đàn piano cơ không có nút chỉnh âm lượng.

– Damper – pedal duy trì: được sử dụng phổ biến nhất, nằm ở ngoài cùng bên phải, có tác dụng làm tiếng đàn ngân vang hơn.

Upright piano cũng có ba bàn đạp như grand piano nhưng trong nhiều trường hợp, bàn đạp bên trái và bàn đạp giữa không có tác dụng nhiều như trên đàn piano lớn.

– Corda Una: bàn đạp bên trái không thay đổi các Action ngang.

– Sostenuto: thật khó để tìm thấy chức năng này trong một cây đàn piano đứng.

– Damper: hoạt động theo cách tương tự như grand piano nhưng bạn dậm pedal của đàn piano đứng quá lâu sẽ gây cảm giác vang ồn, khá khó chịu.

 

 

 

Bài viết trên đã cho bạn cái nhìn tổng quát về sự khác nhau giữa đàn upright piano và grand piano. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đàn piano cũng như giúp ích bạn trong việc lựa chọn cây đàn piano phù hợp.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment