Bạn đã chắc chắn nắm rõ các kỹ năng chọn mua piano chuẩn chưa?

Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều thương hiệu đàn piano, thế nhưng để lựa chọn đươc vậy làm một cây đàn piano phù hợp với túi tiền và khả năng sử dụng của mình thì không phải điều dễ dàng. Chúng ta vẫn cần có những kỹ năng chọn mua piano nhất định, mời các bạn cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Kỹ năng chọn mua piano theo nhu cầu sử dụng

Kỹ năng chọn mua piano theo nhu cầu sử dụng
Kỹ năng chọn mua piano theo nhu cầu sử dụng

Với việc xác định rõ nhu cầu sử dụng đàn piano sẽ giúp bạn tối ưu được chi phí trong trường hợp mà kinh phí đầu tư có giới hạn. Thông thường có đến 80% là người mua lần đầu với nhu cầu chính thường tập chung cho việc học đàn piano cơ bản nên việc chọn một cây đàn phù hợp sẽ không quá khó khăn.

Nếu mua đàn piano để chơi chuyên nghiệp và bán chuyên thì đòi hỏi người mua đàn cần có nhiều kỹ năng kiểm tra đàn hơn, đồng thời cũng phải hiểu rõ được dòng nhạc và âm thanh mà mình mong muốn. Ngoài ra piano cũng là  một vật trang trí có thể làm hài không gian trưng bày của bạn với vô vàn kiểu mẫu đàn khác nhau cho bạn lựa chọn như màu đen, màu vẫn gỗ, đỏ cánh gián, đàn chân thẳng hoặc chân cong.

Kỹ năng chọn mua piano theo thương hiệu yêu thích

Tại thị trường nhạc Việt Nam, Yamaha và Kawai vẫn là 2 thương hiệu đàn piano cơ được nhiều người lựa chọn do chất lượng ổn định của sản phẩm cũng như sự đa dạng về kiểu dáng với nhiều khung giá phù hợp với nhiều đối tượng trên thị trường. Với mức giá giao động từ $2000 trở lên là bạn đã có thể mua được một cây đàn piano vừa ý.

Kỹ năng chọn mua piano theo kinh phí đầu tư

Hiện nay có trên 90% là đàn piano cơ được mua trên thị trường đã qua sử dụng, do những ưu thế về giá, chất lượng sản phẩm  và đặc biệt nó được sản xuất nội địa tại Nhật, Đức –  những nước có lịch sử lâu đời trong nghành sản xuất đàn piano cho toàn thế giới. Các dòng đàn piano cũ được sản xuất từ trước những năm 1990 được đánh giá khá cao, chúng có giá chỉ bằng 12-30% giá của những cây đàn mới chính hãng từ Nhật (giá giao động từ $12,000 – $20,000 USD trở lên) trong khi chất lượng được đảm bảo đến  80 – 90%.

Kỹ năng chọn mua piano theo sự hài hòa về không gian đặt đàn

Có hai loại đàn piano cơ: loại piano đứng (upright) và loại piano nằm (grand piano). Loại đàn đứng được thiết kế để đặt trong căn phòng có kích thước nhỏ, còn  grand piano phù hợp với những căn phòng rộng rãi ví dụ như phòng khách của những căn biệt thự.

Đối với các phòng hòa nhạc hay các sân khấu, sảnh lớn thì một cây grand piano là phù hợp nhất. Chưa kể đến grand piano là cây đàn để biểu diễn, do đó  không gì tốt hơn là tập luyện trên chính nó với những ai học chuyên về piano.

Ngoài ra, nếu đặt đàn piano trong phòng, bạn cũng cần chú trọng đến màu sơn của tường, kết hợp với phong cách và các thiết bị sẵn có trong phòng để có thể chọn ra được một model có kiểu dáng và màu sắc phù hợp.

Kỹ năng chọn mua piano dựa trên đánh giá thực tế về tiếng đàn

Đối với các sản phẩm của các thương hiệu uy tín, chất lượng âm thanh của các cây đàn cùng model là tương đương với nhau. Tuy nhiên, hầu hết các chi tiết của đàn piano đều được làm từ gỗ mà gỗ trong thiên nhiên đều không có các xớ 100% giống nhau.

Thế nên,  mỗi cây đàn dù cùng model cũng sẽ có những âm sắc khác biệt mà bạn cần phải đàn thử mới biết được để chọn lựa cho phù hợp với sở thích riêng của chính mình.  Chính vì vậy, nếu mua đàn mới “nguyên đai nguyên kiện” là bạn phải chấp nhận kết quả ngẫu nhiên về âm thanh của đàn, có thể âm thanh vẫn tốt những chưa chắc đã phù hợp với sở thích của bạn.

Trên đây là một số kỹ năng chọn mua piano bạn cần nắm được để mua được cây đàn tốt, ưng ý và phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công với niềm đam mê âm nhạc của mình.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment