Cách chọn đàn piano cho người chơi chuyên nghiệp/bán chuyên nghiệp

Mua một cây đàn Piano cũng giống như mua một chiếc xe hay 1 bức trang – dù mới hay cũ thì người chơi cũng cần dựa trên tiêu chí và điều kiện của bản thân để chọn cây đàn phù hợp. Cùng tìm hiểu cách chọn đàn piano cho người chơi chuyên nghiệp và bán chuyên nhé.

Trên thực tế, mỗi cây đàn Piano có đặc trưng riêng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, rất nhiều cây Piano cao cấp được thiết kế để phù hợp với nhiều phong cách âm nhạc khác nhau như pop, rock, jazz và âm nhạc hiện đại… Hãy cùng Việt Thương tìm hiểu cách chọn đàn Piano dựa trên tiêu chí người học nhé.

Thực tế thì nhu cầu này ngày càng tăng cao do hiện nay phong trào dạy và học piano tăng cả về chất và lượng. Nhiều gia đình từ chỗ cho con học đàn piano để cho biết đã chuyển hướng sang bán chuyên/chuyên nghiệp khi phát hiện thấy những tố chất, năng khiếu của con sau thời gian dài tập luyện. Những khả năng này thường ít nhìn nhận được trong thời gian mới tập đàn piano.

Khi con em của các bạn có khả năng theo học các trường nghệ thuật chuyên nghiệp hoặc trở thành những nghệ sỹ piano thực thụ thì điều gì là cần thiết và quan trọng nhất để có một cây đàn piano hay?

  1. Tiếng đàn
Cách chọn đàn piano hay

Tiếng đàn thể hiện linh hồn của tác phẩm. Tác phẩm khó có thể hay với một cây đàn piano có âm thanh dở tệ hoặc quá cũ hoặc bị phô chênh nhiều. Tuỳ vào dòng nhạc mỗi hãng sản xuất piano cho ra đời những dòng chuyên biệt phù hợp với dòng nhạc của nghệ sỹ chơi. Yamaha luôn có ưu thế với nhạc cổ điển. Hiện đại và nhạc nhẹ là thế mạnh của đàn piano Kawai.

Lời khuyên cho bạn là lựa chọn những dòng piano cao cấp được sản xuất dành riêng cho các nghệ sỹ piano chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp. Bạn có thể mua lại một cây đàn piano cũ nhưng âm thanh của nó phải còn trong, thanh, không lẫn tạp âm. Trong một số trường hợp, âm thanh của những cây đàn piano cao cấp đã qua sử dụng có thể còn hay và chất lượng hơn những dòng piano mới giá rẻ được thiết kế dành cho thị trường phổ thông nhưng giá của đàn mới lại cao hơn cả đàn cũ. Bởi vậy bạn nên chơi thử để lắng nghe tiếng đàn, độ vang và cảm nhận để tìm ra cây đàn piano phù hợp nhất cho mình.

  1. Phím đàn

Phím đàn rất quan trọng và là công cụ để nghệ sỹ piano thể hiện trình diễn tiếng đàn, phô diễn kĩ thuật. Bạn nên kiểm tra kĩ tất cả các phím đen và phím trắng ở tất cả các quãng của cây đàn. Nếu cây đàn đó quá cũ, các quãng trung được chơi nhiều hơn các quãng cao hoặc thấp, phím của nó có thể không đồng đều và điều này sẽ gây khó khăn cho bạn khi thể hiện các kĩ thuật piano (nhỏ) hay forte (mạnh), legato (liền tiếng) hay sacato (nẩy tiéng).

  1. Pedal

Bạn nên chú ý đến sự hoạt động của các pedal. Hãy đảm bảo rằng cả 3 pedal còn hoạt động tốt và không gây cản trở cho việc thể hiện kĩ thuật của bạn. Sử dụng Pedal tốt có thể làm cho tác phẩm hoăc là tuyệt vời hoặc là dở tệ nên hãy đặc biệt chú ý đến nó nếu bạn muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp.

Nếu bạn là một người chơi chuyên nghiệp, hoặc một nhạc sĩ có kinh nghiệm, bạn có thể nghe và nhìn vào đàn Piano của mình trong một thời gian dài để chắc chắn rằng nó đáp ứng tất cả mọi yêu cầu và nhu cầu của bạn.  Một cây đàn Piano cũ được sử dụng trong khoảng 10 năm trở lại đây sẽ có giá trị gần bằng một cây đàn mới nếu nó được bảo quản, bảo trì đúng cách. Hãy cẩn thận với những cửa hàng bán đàn Piano cũ không có bảo hành vì quá trình bảo trì, sửa chữa đàn sau khi sử dụng là khâu quan trọng nhất .

Một lần nữa, hãy nhớ rằng không thể có một bản nhạc hay nếu không có một cây đàn hay. Dựa trên những cách chọn đàn piano trên, hy vọng các bạn sẽ sớm tìm được cây đàn ưng ý.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment