Cách để tăng tốc độ của ngón tay khi chơi đàn piano

chơi đàn piano

Như các bạn cũng đã biết, để tạo ra âm thanh trên cây đàn piano, người chơi phải sử dụng lực tác động đến các phím thông qua các đầu ngón tay và nhờ hệ thống xử lý âm thanh ở bên trong của đàn. Vì vậy, sự linh hoạt của các ngón tay khi chơi đàn piano là một điều rất cần thiết, quyết định đến khả năng chơi nhạc cụ này.

Để có thể tạo được sự linh hoạt và khéo léo cho các ngón tay khi chơi đàn piano, người yêu nhạc cần dành thời gian để thực hiện các bài luyện ngón, song hiện tại thì có rất nhiều cách luyện ngón các nhau, tùy vào từng người yêu nhạc mà lựa chọn một cách luyện ngón phù hợp.

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ về một số cách làm tăng tốc độ của các ngón tay khi chơi đàn piano mà người yêu nhạc có thể tham khảo.

chơi đàn piano
Luyện ngón để đánh piano hay hơn

Cách thứ nhất

Bạn hãy đặt ngón tay cái của mình lên trên phím C và ngón trỏ sẽ đặt lên trên phím D. Sau đó bạn chơi bằng cách đan xen giữa phím C và  D ban đầu từ từ rồi dần dần tăng tốc độ lên nhanh hơn.

Tiếp theo, bạn thực hiện di chuyển đan xen ngón tay giữa phím D và phím E trong khi bạn tăng tốc độ của ngón tay. Sau đó bạn chuyển sang sử dụng ngón tay trỏ và ngón giữa để trên phím E và phím F. Phím F và phím G sẽ sủ dụng ngón áp út và ngón út. Ban đầu bạn tập với tay phải, khi đã thành thạo với tay phải thì bạn chuyển sang tập với tay trái, sau đó kết hợp cả 2 tay khi các thao tác đã thành thạo và dứt khoát.

Cách thứ 2

Đây là cách giúp bạn tăng được sự nhạy bén của các ngón tay khi chơi piano. Cách này cũng khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể luyện tập theo được. Bạn sử dụng một ngón tay để giữ cố định vào một phím bất kì, các ngón tay khác sẽ chơi trên các phím đàn.

Ví dụ như ngón tay cái của bạn đặt trên phím C, các ngón tay còn lại gồm ngón trỏ, ngón giữa, ngón áp út, ngón út sẽ chơi các  phím D, E, F, G theo thứ tự tăng dần rồi sau đó giảm dần. Trong suốt quá trình bạn chơi, ngón cái tuyệt đối không được thay đổi vị trí giữ phím.

Sau khi ngón cái giữ phím bạn đã chơi thành thạo thì bạn có thể chuyển sang giữ cố định lần lượt các ngón tay còn lại và thực hiện theo cách đã được chia sẻ ở trên. Việc tập luyện này, bạn có thể thực hiện đi thực hiện lại và nên tăng tốc độ chơi lên dần.

Cách thứ 3

Đây là cách giúp bạn tăng sự dẻo dai cho các ngón tay. Cách luyện ngón này được Tiến sĩ âm nhạc Yoshinori Hosaka khuyên bạn nên áp dụng và thực hiện mỗi ngày để chơi đàn piano tốt hơn.

Bạn giữ tay phải của bạn để các ngón tay hơi cong, lòng bàn tay khi đó hướng vào bên trong. Sau đó sử dụng các ngón tay của bàn tay trái đặt lên trên các ngón tay của bàn tay phải, đảm bảo các đầu ngón tay của 2 bàn tay tương ứng với nhau. Sau đó, bạn sử dụng lực của bàn tay trái ghì các đầu ngón tay của bàn tay phải xuống và dùng lực của bàn tay phải để chống lại lực ghì của các đầu ngón tay trái. Bạn thực hiện lặp đi lặp lại với 2 bàn tay, để dễ dàng hơn cho bạn khi tập thì bạn nên làm lần lượt với từng ngón tay một, sau đó mới thực hiện với cả 5 ngón tay. Kiên trì tập luyện hàng ngày, bạn sẽ có một kết quả rất tốt.

Việc để những ngón tay bình thường của bạn trở nên linh hoạt và khéo léo hơn không phải là một điều đơn giản, song nếu như bạn kiên trì tập luyện với các bài tập phù hợp thì bạn cũng sẽ làm được điều đó, quan trọng vẫn là sự kiên trì và chăm chỉ của bạn trong suốt quá trình luyện tập. Việc nản chí với những bài tập khó có thể sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình luyện tập và việc học chơi piano của bạn. Chính vì vậ, hãy cố gắng hết mình vớ đam mê của mình bạn nhé.