Khi nào cần lên dây cho đàn piano cơ

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn lời giải đáp cho thắc mắc khi nào cần lên dây cho đàn piano cơ.

Lịch điều chỉnh đàn piano cơ tiêu chuẩn

Lịch điều chỉnh lý tưởng nhất cho một cây đàn piano cơ chính là 4 lần/năm. Tốt nhất là mỗi mùa một lần nếu như bạn ở khu vực có 4 mùa như ở Việt Nam, hoặc chia đều làm 4 lần cho 12 tháng trong một năm. Bạn nên biết rằng, đàn piano là một loại nhạc cụ dây và nhac cụ dây này bị ảnh hưởng nhiều bởi thời tiết, độ ẩm cũng như nhiệt độ không khí bên ngoài. Lên dây và điều chỉnh đàn piano cơ 3 tháng 1 lần sẽ cho phép đàn piano của bạn trở về trạng thái ban đầu và sẽ kéo dài tuổi thọ.

Nếu không thể duy trì được lịch căn chỉnh dây đàn dày đặc 4 lần /năm thì ít nhất bạn cũng nên lên dây 2 lần/năm. Ở một số nơi, theo số tuổi của Piano, khí hậu khu vực bạn sinh sống và số giờ bạn chơi Piano hàng ngày thì 2 lần/năm cũng có thể là lịch lên dây tiêu chuẩn cho đa số các mẫu đàn piano cơ. Lên dây 2 lần/năm chỉ dành cho những vùng không bị biến động thời tiết nhiều và độ ẩm không quá cao.

Khi nào cần lên dây cho đàn piano cơ

Hãy xem xét những điều sau đây để chọn ra được lịch trình lên dây lý tưởng cho đàn piano cơ của bạn:

Thời tiết trong nước

Khí hậu Việt Nam đang trong tình trạng ngày càng nóng bức, nhiệt độ tăng cao, thời tiết bất thường và độ ẩm không ổn định, mà đàn piano lại được làm từ khá nhiều nguyên liệu thiên nhiên như gỗ, lông cừu, vải nỉ,…. Bởi vậy, đàn piano rất nhạy cảm với thời tiết và bị ảnh hưởng bởi độ ẩm và nhiệt độ như với điều kiện thời tiết ỏ Việt Nam. Do đó, bạn cần phải nắm rõ về cấu trúc đàn piano để giữ cho cây đàn của bạn vẫn có âm thanh hay và độ bền cao. Bạn nên bảo quản đàn piano ở nhiệt độ 15oC ~ 25oC, và độ ẩm 40% ~ 70%. Đây là nhiệt độ bảo quản đàn lý tưởng với thời tiết ở Việt Nam. Nếu bạn có thể duy trì độ ẩm và nhiệt độ thích hợp như trên thì lên dây 2 lần/năm là hợp lý.

Mức độ sử dụng đàn piano hàng ngày

Piano được chơi thường xuyên đòi hỏi phải lên dây thường xuyên và ngược lại. Những cây đàn piano sử dụng ít nhất ba lần mỗi tuần cần điều chỉnh 3 tháng 1 lần. Lên dây 2 lần/năm sẽ là hợp lý nếu bạn chơi piano một lần một tuần hoặc ít hơn. Còn những cây đàn sử dụng để biểu diễn thường xuyênthì nên chỉnh dây 1 tuần/lần.

Đối với những cây đàn piano mới mua, nên căn chỉnh dây đàn 6 tháng/lần hoặc 3 tháng/lần nếu bạn có điều kiện.

Nhưng có một lưu ý rằng: Bạn không nên tự mình lên dây đàn nếu không có kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết trong việc đó. Tuy lên dây đàn không quá phức tạp nhưng những người có chuyên môn khi lên dây và căn chỉnh đàn cho bạn sẽ có thể phát hiện ra hỏng hóc và nứt vỡ (nếu có) để sửa chữa kịp thời.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment