Cách học đàn piano cơ hiệu quả nhất

Học đàn piano thực sự là một quá trình lâu dài, kể cả bạn có bắt đầu học từ khi lên 6 – 7 tuổi và tiếp tục cho đến lúc già nào thì bạn cũng không bao giờ khám phá hết cây đàn này.

Phần khó nhất trong suốt quá trình học chính là những năm tháng đầu làm quen với đàn piano và học cách chơi đàn như thế nào. Tập đàn đúng kỹ thuật và tập trung tối đa trong thời gian đầu tiên này thực sự có thể khiến sự nghiệp âm nhạc của bạn thay đổi rất nhiều . Sau đây là một vài lời khuyên để bạn có cách học đàn piano cơ hiệu quả hơn.

Không nên tập luyện vào tất cả các ngày trong tuần

Học đàn piano và thực hành đàn piano đòi hỏi cả về thể lực và tâm trí. Vì vậy, sẽ thông minh hơn khi bạn dành ra 1 hoặc 2 ngày /tuần để nghỉ ngơi và cho những hoạt động thú vị khác. Đặc biệt, khi bạn cảm thấy áp lực hoặc ít hứng thú với quá trình học đàn piano thì bạn nên giảm bớt thời gian tập luyện để lấy lại cân bằng. Việc học tập và thực hành piano, hay bất cứ loại nhạc cụ nào khác sẽ hiệu quả hơn nhiều nếu bạn đang thưởng thức âm nhạc chứ không phải tập luyện vì trách nhiệm bổn phận.

Tập trung

Khi suy nghĩ của bạn đang bị phân tâm, kỹ thuật chơi đàn sẽ ít bị ảnh hưởng nhưng cảm nhận và biểu cảm âm nhạc sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn chỉ có thể chơi đàn piano hay hơn khi thực sự phối hợp nhuần nhuyễn cả cơ thể và tâm trí: hãy chú ý đến cơ thể của bạn, lắng nghe từng nốt nhạc bạn đang chơi sẽ giúp bạn thực hành bài học tốt nhất.

Hãy chơi những gì bạn thích

Một số người có tư tưởng rằng đàn piano cổ điển chỉ phù hợp với nhạc pop, gospel, jazz, hoặc các hình thức âm nhạc khác dành riêng cho piano. Đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Bạn có thể chơi bất cứ thể loại âm nhạc nào mà mình muốn trên cây đàn piano của bạn. Chắc chắn rằng, học cách chơi một ca khúc rock bạn yêu thích sẽ thú vị mang lại kết quả tốt hơn khi bạn buộc mình phải học phần chopin mà bạn ghét.

Lịch trình các buổi thực hành của bạn

Lên lịch trình các buổi thực hành ở đây chính là thời điểm tốt nhất trong ngày để bạn có thể học piano nhanh nhất, tập trung nhất và hiệu quả nhất. Nếu bạn có thể sắp xếp được thì buổi sáng có lẽ là thời gian tốt nhất. Bởi đó là lúc tĩnh tâm nhất, tỉnh táo nhất, hơn nữa học piano buổi sáng bạn sẽ có một cảm giác bắt đầu ngày mới bằng việc hoàn thành một nhiệm vụ quan trọng.

Nên thực hành đoạn ngắn

Não Mỗi ngày, bạn chỉ cần thực hành một đoạn ngắn thật cẩn thận và kỹ lưỡng đã có thể cho bạn hiệu quả luyện tập trong thời gian dài. Bởi trên thực tế, não của bạn sẽ hấp thụ thông tin âm nhạc dễ dàng hơn nhiều khi nó không bị áp lực về khối lượng thông tin. Càng cố thực hành đoạn càng dài có khi sẽ làm phản tác dụng.

Hãy thử giảm thời gian thực hành

Nhiều người vẫn cho rằng luyện tập 1h/ngày được là bình thường đối với các học viên học piano nhưng điều này không đúng. Những nghiên cứu hiện đại đã cho thấy việc này hoàn toàn không đem lại hiệu quả (hoặc hiệu quả rất ít). Bởi nếu bạn luyện tập 1h/ngày, đa số học viên sẽ không thể tập trung trong khoảng thời gian đó, chưa kể là cảm giác mỏi mệt. Sự mệt mỏi là liều “thuốc độc” đối với đam mê âm nhạc của bạn. Nếu bạn đang gặp rắc rối với một lịch trình thực hành piano của mình, hãy mạnh dạn phá vỡ lịch trình đó thay vào đó là một lịch trình với thời gian tập ít hơn trong một lần tập (xuống còn 15 phút chẳng hạn) nhưng tập thành 4 lần/ngày sẽ vừa bảo tồn được tổng thời gian thực hành lại khôn gây nên chán nản mệt mỏi.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment