Nhiều bậc phụ huynh băn khoăn có nên cho trẻ học piano

Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc và cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ ngay từ nhỏ sẽ là bước tiền đề vững chắc để trẻ hiểu mình thích gì và mình muốn chơi nhạc cụ nào. Học nhạc nói chung, không phân biệt là con trai hay con gái, cũng không phân biệt học đàn piano, đàn Guitar, đàn Ukulele hay học đàn Organ… tất cả đều rất tốt cho sự phát triển trí thông minh và nuôi dưỡng tâm hồn của trẻ.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao cần có sự kết hợp giữa việc lựa chọn nhạc cụ dựa trên sở thích của trẻ và phương pháp giảng dạy phù hợp với tâm sinh lý, trình độ và mục tiêu học của trẻ.

Muốn trả lời được câu hỏi có nên cho trẻ học piano không, các bậc phụ huynh phải trả lời được những câu hỏi và giải quyết được những vấn đề dưới đây.

Bé có muốn học đàn piano không?

Nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian để đắn đo suy nghĩ xem “có nên cho trẻ học piano không” rồi “mua đàn piano cho bé” … cũng là phí hoài. Nếu phụ huynh ép con học đàn, đặc biệt lại là một loại nhạc cụ khó như piano là rất phản khoa học. Việc này không chỉ không có tác dụng hỗ trợ phát triển trí tuệ cho bé mà nhiều khi còn làm bé ám ảnh với việc học đàn sau này.

Chọn đàn giúp con?

Có rất nhiều cách để bạn hiểu con bạn thích và hợp với nhạc cụ nào. Đầu tiên, bạn hãy dựa dựa vào tính cách của con để lựa chọn.  Đàn piano sẽ phù hợp với bé có tình trầm, kiên nhẫn sống tình cảm và thích hoạt động độc lập.

Bên cạnh tính cách của con, mục đích bạn cho trẻ học đàn là gì cũng chi phối đến 70% quyết định học đàn của trẻ. Học đàn piano sau này muốn chuyển sang học đàn Organ hay các loại nhạc cụ khác  thì rất đơn giản. Việc chơi được 2 tay trên đàn piano cũng luyện cho bé tính kiên nhẫn và tập trung rất cao.

Với quyết định cho trẻ học đàn piano, bạn có thể hướng con theo chuyên ngành âm nhạc.

Bé thích loại đàn nào hơn?

Không chỉ cho con tìm hiểu về các loại nhạc cụ, nghe thử âm thanh, chơi thử mà trước tiên bạn cần giải thích rõ về những loại đàn này cho bé biết. Sau đó hãy để trẻ tự mình quyết định xem thích loại đàn nào, mua loại đàn nào và học loại đàn nào. Đưa bé đến các showroom nhạc cụ và cho bé ngồi chơi thử trên đàn để bé cảm nhận thực tế sẽ tốt nhất.

Tìm lớp học đàn piano cho bé

Cha mẹ nên chọn lớp học trước tiên là phù hợp với điều kiện kinh tế. Nếu có điều kiện, bạn nên cho con em học tại một trung tâm chất lượng cao ngay từ đầu bởi giáo viên tại những trung tâm này cũng được đào tào bài bản, trình độ chuyên môn cao, và đáp ứng được những yêu cầu chương trình chuẩn cho học sinh. Nhưng các bậc phụ huynh cũng không nên quả quyết rằng thầy giỏi hay địa điểm học đắt tiền là tốt vì thực chất trẻ học đàn còn phải xét việc phù hợp với giáo viên hướng dẫn.

Tuy nhiên, ở lứa tuổi này các bé đều thích chơi hơn là thích học. Vì vậy, để trẻ quyết định mình có nên học đàn hay không thì rất khó. Việc bố mẹ chuẩn bị tâm lý và chăm sóc, nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc ở con từ những năm tháng đầu đời vô cùng quan trọng, từ đó giúp bé khơi dậy đam mê và hiểu bản thân mình thích gì.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment