Trẻ em nên học đàn piano hay đàn organ

Nên cho trẻ học đàn piano hay organ là nỗi băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và là chủ đề rất hot trên các diễn đàn. Nhưng thay vì hỏi nhau ở trên mạng, tại sao các bậc phụ huynh không “hỏi” luôn chính con em mình bằng cách quan tâm, quan sát xem nhu cầu và thiên hướng của con mình là gì.

Sau đây là một số điểm các bậc cha mẹ có thể cân nhắc đánh giá trước khi lựa chọn mua đàn Organ hay Piano cho trẻ

Xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không

Bạn hãy cho trẻ tiếp xúc với các mô hình đàn đồ chơi để quan sát xem bé có năng khiếu âm nhạc hay không. Nếu con bạn không có năng khiếu thì bắt con học Piano cũng chỉ “xôi hỏng bỏng không” dù cây đàn có đắt như thế nào hay oai như thế nào.

Tham khảo tài liệu về mối liên hệ giữa tính cách và các loại nhạc cụ

Tuy rằng đây không phải là những chuẩn mực đóng đinh nhưng cũng được xây dựng dựa trên nghiên cứu và quan sát của các chuyên gia.

  • Piano hợp với những trẻ thông minh, lặng lẽ và sống tình cảm. Với những trẻ hướng ngoại, có xu hướng chơi theo nhóm thì sẽ rất khó khăn khi làm quen với nhạc cụ này.
  • Organ lại là loại nhạc cụ không kén người chơi. Bất kì một đứa trẻ nào đam mê âm nhạc cũng có thể chơi thành công Organ.

Độ tuổi của trẻ

Theo các nghiên cứu,  mặc dù trẻ em nên làm quen với âm nhạc và các loại nhạc cụ từ sớm nhưng độ tuổi thích hợp nhất để học Piano là 8 tuổi còn với đàn Organ là từ 5 – 6 tuổi.  Cả Piano và Organ đều là những nhạc cụ lý tưởng để bắt đầu, là nền tảng nhạc lý cho những loại nhạc cụ khác.

Những điều cần biết về 2 loại nhạc cụ

Có thể khẳng định, học hai loại đàn này sẽ giúp trẻ tốt hơn (nếu trẻ thực sự có năng khiếu và thích học):

  • Những bài học piano và organ giúp cho sự phát triển và hoàn thiện kỹ năng vận động của trẻ, đặc biệt là sự khéo léo và linh hoạt khi phối hợp giữa tay và mắt
  • Khi chơi bất kì một nhạc cụ nào chứ không riêng gì piano hay organ đều giúp trẻ rèn lyện sự tập trung cao độ.
  • Học đàn giúp trẻ nâng cao khả năng cảm thụ âm nhạc, nuôi dưỡng tâm hồn và hoàn thiện tính cách. Âm nhạc giúp trẻ hướng thiện và sáng tạo hơn.
  • Học đàn cũng giúp trẻ tự tin hơn và sống tích cực hơn. Chơi đàn sẽ cải thiện khả năng tiếp thu các môn học khác ở trường của trẻ.

Mục đích chính mà bạn cho trẻ học nhạc cụ là gì?

  • Nếu bạn xác định cho trẻ học đàn vì thích chứ không có ý định học chuyên sâu thì nên chọn đàn Organ. Vì học Organ sẽ dễ học và đỡ vất vả hơn học Piano. Nếu có năng khiếu và đam mê thì chuyển sang Piano sau cũng được.
  • Nếu ngay từ đầu bạn đã xác định con mình sẽ học chuyên sâu và rèn luyện tính kiên trì vượt khó thì nên chọn Piano. Vì phím Piano nặng hơn và học Piano vất cả hơn rất nhiều.

Khả năng tài chính của bạn

Đàn Organ hiện có giá tương đối rẻ hơn so với đàn Piano. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều chính sách ưu đãi dành cho các khách hàng nên đây cũng không phải là vấn đề quá quan trọng.

Có nên mua lại đàn cũ không?

Thực ra, nếu bạn đủ khả năng tài chính để mua một chiếc đàn mới thì không tội gì bạn phải lựa chọn đàn cũ cho con mình. Bởi rất có thể, bạn sẽ được một mảnh rác về nhà. Mua đàn cũ có rất nhiều rủi ro: rủi ro về chất lượng đàn, rủi ro về công nghệ, rủi ro về bảo hành, sửa chữa khi có hỏng hóc,..

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*