Tư vấn cách lựa chọn đàn piano bằng mắt đơn giản

Trước khi mua 1 cây đàn piano mới hay đã qua sử dụng, chắc hẳn các bạn sẽ rất khó khăn và phân vân khi lựa chọn cho mình một cây đàn sao cho tốt nhất. Dựa vào những kinh nghiệm đã tích lũy trong nhiều năm, chúng tôi xin đưa ra các cách lựa chọn đàn piano bằng mắt đơn giản sau đây.

Kiểm tra số Serial của đàn

Số Serial thể hiện được năm sản xuất của cây đàn. Số Serial của 1 cây đàn càng lớn thì cây đàn đó được sản xuất càng gần thời điểm hiện tại (so sánh serial của các cây đàn cùng hãng sản xuất).

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng sản xuất gần đây không có nghĩa là cây đàn mới hơn. Việc cây đàn còn mới hay cũ còn phụ thuộc vào người sử dụng cũ và tần suất sử dụng. Một người sử dụng biết giữ gìn thì cây đàn sẽ mới; cây đàn đã được sử dụng tại các trường học, trung tâm âm nhạc sẽ có tần suất sử dụng cao thì độ hao mòn sẽ cao hơn. Chính vì vậy, phải xem xét đầy đủ các chi tiết của đàn chứ không chỉ đơn thuần nhìn vào số Serial.

Kiểm tra tình trạng búa đàn

Búa đàn là bộ phận dùng để gõ vào dây làm phát ra âm thanh làm bằng lông cừu có hình quả trứng. Búa đàn là bộ phận cực kỳ quan trọng.  Nếu phát hiện ra bất kì dấu hiệu nào của nấm mốc như: hơi mốc, vết nấm mốc trên đàn hoặc thùng đàn thì bạn không nên mua chiếc đàn đó. Bởi nấm mốc rất khó để thải trừ hoàn toàn , nhất là trên gỗ của đàn piano. Nếu đàn piano đã bị nấm mốc hay mối mọt thì nguy cơ hỏng hóc cao gấp nhiều lần.

Kiểm tra dây đàn

Hãy quan sát dây đàn. Nếu có hiện tượng các dây (chuỗi) chạm vào nhau, dây bị chùng xuống hoặc kết nối của dây với bộ giảm chấn có vấn đề thì bạn nên suy nghĩ lại khi quyết định mua chiếc đàn piano cũ này.

Kiểm tra bàn đạp

Về vấn đề này, bạn cần dựa vào kinh nghiệm và kĩ năng chơi đàn của chính mình. Nếu khả năng chơi đàn của bạn tương đối tốt, thì bạn hãy tự kiểm tra để chắc chắn rằng bàn đạp vẫn hoạt động tốt và đáp ứng được nhiều cơ chế cũng như kỹ thuật đạp khác nhau. Nếu không, bạn có thể nhờ người chơi đàn piano có kinh nghiệm kiểm tra hộ.

Kiểm tra âm thanh của đàn

Ngồi xuống và bắt đầu thử các giai điệu trên phím đàn piano. Cố gắng lắng nghe các rung động của cây đàn, từ đó sẽ phát hiện ra những âm giai khó tính hoặc không chuẩn . Đồng thời, bạn cũng nên kiểm tra độ nặng của bàn phím để chắc chắn rằng phím có đàn hồi tốt. Một cây đàn hay sẽ có âm vang, trong trẻo; các nốt trầm nghe ấm và dày. Một cây đàn mới thì các phím bấm sẽ nặng tay hơn những cây đàn đã được sử dụng với tần suất cao.

Kiểm tra kích thước, màu sắc và thiết kế

Trước khi mua một chiếc đàn piano về nhà, bạn cần nghiên cứu kĩ thiết kế của phòng để đàn piano và chọn đàn piano với kích thước, màu sắc cho phù hợp. Kiểm tra phía dưới của đàn piano: hãy ngồi xuống và xem xét phía dưới của đàn piano, nếu bạn phát hiện ra hiện tượng mối mọt, phân chuột hoặc vết gặm nhấm…thì hãy đặt vấn đề này vào các chú ý thiệt hại khi mua piano shecondhand.

Những điểm lưu ý khác

Bạn nên đi xem đàn vào buổi sáng, để cho ánh sáng chiếu vào, và bằng cách nhìn nghiêng, bạn có thể biết được màu sơn của đàn có đều hay chỗ mờ chỗ đậm. Nếu một cây đàn đã qua tân tạo lại trước khi đem bày bán, thì màu sơn của nó chắc chắn mới, nhưng có lẽ sẽ không được đều và độ bền theo thời gian sẽ bị rút ngắn.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment