Bí mật về các phím đàn Piano có thể bạn chưa biết

Đối với 1 số nười mới bắt đầu, việc làm quen với các phím đàn thực sự không phải đơn giản. Các phím được tổ hợp thành 12 nốt nhạc được lặp đi lặp lại trên toàn bộ bố cục phím piano.

Số lượng nốt nhạc trên bàn phím

Khi bạn nhìn vào bàn phím piano, bạn sẽ thấy các phím trắng và đen. Phím trắng cho âm thanh tự nhiên (Naturals), phím đen cho âm thăng (Accidentals). Bạn có thể đoán ra rằng mỗi phím mang giai điệu của mỗi nốt nhạc tương ứng, Vậy có bao nhiêu nốt nhạc?

Bí mật về các phím đàn Piano

Nếu bạn đang bắt đầu bằng một cây đàn piano điện tử 49 phím nhỏ hơn, thì có lẽ bạn nghĩ bạn có 49 nốt nhạc … phải không? Hoặc có thể bạn đang bắt đầu với một cây đàn piano cho âm thanh siêu nét với bộ 88 phím đầy đủ. Tuyệt vời, nhưng có bao nhiêu nốt trong đó? 88! Xin chúc mừng vì cố những dự đoán hết sức tụ nhiên này, nhưng thật đáng tiếc, chỉ có 12 nốt duy nhất! Bạn có ngạc nhiên không? 88 phím mà lại chỉ có 12 nốt? Thật kì lạ, nhưng đúng, các nốt nhạc đó đơn giản chỉ lặp lại nhiều lần trên bộ bàn phím đó thôi ^ ^ Trong đó có 7 nốt Trắng được đánh dấu bằng chữ cái Latinh Từ A B C D E F G, tương ứng với nốt LA SI Đô Rê Mi Fa Sol, 5 phím còn lại là nốt đen (thăng)

Bậc âm !

Bậc âm(Octave), gồm 7 phím trắng và 5 phím đen, sắp xếp theo thứ tự

(TrắngC-đenC#-trắngD-đenD#-trắngE)-(trắngF-đenF#-trắngG-đenG#-trắngA-đenA#-trắngB).

Trên 1 bộ bàn phím piano, gồm nhiều bậc âm nối tiếp nhau, có thể hiểu nôm na bậc âm giống như độ cao của âm thanh vậy! Bậc âm được lặp lại đến 7 lần. Khá choáng phải không nào! Liệu bạn đã tự đặt ra câu hỏi, rằng với 1 bàn phím với số lượng phím đồ sộ như thế này thì làm sao mà sử dụng được hết chúng? Cách sử dụng khi chơi nhạc như thế nào? Ra sao?…. Câu trả lời chân thật nhất: “cứ quen đi rồi bạn sẽ nhận ra” ^ ^

Phím C!

Rồi, giờ là điều mà bạn cần để ý tới: Nốt C. Nốt C là gì? Nốt C là nốt La đó, nhưng tại sao lại cần chú ý đến nốt C? Ok, Bậy giờ hãy để ý đến nốt C, nốt C là nốt khởi đầu của 1 bậc âm ( Octave). Phím C được lặp lại nhiều lần qua cách bố trí các phím piano.
Nếu bạn có 1 chiếc piano 49 phím, bạn sẽ chỉ thấy có 5 phím C. Nhưng nếu bạn có 1 cây Piano với đầy đủ 88 phím, khi đó sẽ không phỉa là 5 phím C nữa mà là 8 phím C!

Bí mật về các phím đàn Piano

7 bậc âm, nhưng có 8 phím C? Đừng quên phím C ở cuối cùng của bàn phím Piano.

Phím C ở bậc âm giữa (bậc âm 4) gọi là phím Middle C. Nằm chính giữa trung tâm của cả bố cục bàn phím. Nếu bạn có 1 cây đàn piano 88 phím ở nhà, Middle C của bạn rất có thể sẽ nằm ở vùng lân cận nơi biểu tượng của nhà sản xuất piano xuất hiện.. Khi bạn chơi 1 bài hát, thường chúng ta sẽ sử dụng đến phím C này rất nhiều, không chỉ là nốt nhạc chuẩn tạo giai điệu mà là điểm mốc để sử dụng các phím nhạc khác. Hãy nghĩ đến phím F và phím J trên Keyboard máy tính, là bạn có thể giải đáp về vấn đề này.
Phím C ở cuối cùng gọi là Highest C, không thuộc 1 một bậc âm nào. Là phím cho âm cao nhất trong tất cả các âm…

Những bí mật về bàn phím piano này chắc hẳn sẽ có nhiều bạn không biết, đặc biệt là các bạn newbie, và ngay cả những người chơi lâu năm, tuy đã hình thành lên những thói quen khi chơi đàn cũng có thể sẽ quên đi những kiến thức cơ bản này.

Tin rằng trong 1 tương lai không xa, Piano sẽ là loại nhạc cụ được phổ biến rộng rãi hơn nữa, cùng mới việc luôn đổi mới về chất lượng sản phẩm hay chất lượng âm thanh, chinh phục sở thích chơi nhạc của tất cả mọi người, và cả những người khó tính nhất.
Và 1 tâm sự nhỏ: Hy vọng trong tương lai đàn piano sẽ có nhiều màu sắc hơn, ngoài màu đen, đàn piano màu trắng, màu nâu,… còn có màu xanh đỏ,… phù hợp với tất cả sở thích của mỗi người.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment