Các loại phụ kiện đàn piano cần thiết cho người yêu đàn

Phụ kiện đàn piano giúp người chơi thêm phần thoải mái khi chơi đàn. Hơn nữa, bất kỳ một nhạc cụ nào cũng có thể hư hỏng, hao mòn theo thời gian và đàn piano cũng không ngoại lệ, thậm chí chúng còn rất dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Do đó, chúng cần được bảo vệ kỹ lưỡng hơn bằng các phụ kiện đàn piano.

Ống sấy (sưởi)

Ống sấy (hay gọi là ống sưởi) như một chiếc máy hút ẩm thu nhỏ thường được đặt ở trong thùng phía dưới cây đàn, giúp chống ẩm cho cây đàn piano của bạn một cách tốt nhất, đặc biệt là với khí hậu là nóng ẩm, gió mùa ở Việt Nam.

Độ ẩm trong không khí nơi bạn đặt đàn piano quá cao sẽ khiến các thành phần bên trong bộ máy của piano nở ra và bị kẹt không thể di chuyển, từ đó dẫn đến các tình trạng: không thể đánh phím đàn piano hay độ nhạy của phím bị kém đi, có hiện tượng kẹt phím,..

Sản phẩm này thường được tặng kèm khi bạn mua đàn mới ở cửa hàng. Hãy lựa chọn một ống sấy phù hợp với kích thước căn phòng, độ ẩm của căn phòng đặt đàn piano của bạn, đảm bảo cho gỗ làm đàn của cây đàn piano nhà bạn không bị co giãn, ẩm, hỏng hoặc không bị ảnh hưởng đến cây đàn.

Ghế đàn

Ghế đàn piano sẽ có hệ thống “tăng-đưa”, nó có thể tăng giảm chiều cao cho phù hợp với người ngồi chơi đàn giúp bạn có tư thế ngồi chuẩn và thoải mái nhất khi chơi đàn piano. Với ghế đàn piano chuẩn,  bạn sẽ thao tác thuận tiện và thoải mái hơn khi sử dụng. Khi chọn ghế, bạn hãy chọn chiếc ghế có kích thước phù hợp với tư thế ngồi của bản thân hoặc cho con của bạn và chắc hẳn nó cũng phải có màu tương đồng với màu của cây đàn piano để tạo nên tổng thể hài hòa. Một lưu ý khác là, khi chọn ghế bạn có thể ngồi thử để cảm nhận sự êm ái và tính tiện lợi của ghế nhé.

Chìa khóa bàn phím đàn

Một số loại đan piano sẽ được trang bị thêm chìa khóa có thể khóa nắp bàn phím lại. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì việc khóa nắp bàn phím sẽ rất cần thiết. Nó giúp bạn tránh được tình trạng các em nhỏ nghịch mở nắp bàn phím và sẽ có nguy cơ bị dập tay.

Khăn phủ phím

Đây là phụ kiện nhất định phải có nếu bạn sở hữu cây đàn piano giúp bạn bảo quản nó tốt hơn, để có thể sử dụng được hiệu quả lâu dài hơn.  Các loại khăn phủ phím vừa có tác dụng giúp che bàn phím lại khi bạn không sử dụng đàn để tránh các bụi bẩn hay các vật nhỏ vô tình rơi vào làm kẹt phím, hỏng phím đàn. Hơn nũa, vừa giúp cây đàn trở nên sang trọng, bắt mắt hơn, khăn phủ phím quả là vật trang trí đẹp cho cây đàn trong không gian của nhà bạn.

Nước vệ sinh đàn piano

Mặc dù bạn đã phủ khăn cẩn thận, thậm chí để đàn ở một căn phòng rất sạch sẽ nhưng đôi khi bụi bẩn vẫn vướng lên đàn. Do đó, thiết bị vệ sinh đàn rất quan trọng. Trước khi sử dụng, tốt nhất là hãy tìm hiểu kỹ các bước vệ sinh và làm sạch đàn theo đúng cách để tránh làm hư hại cây đàn. Các sản phẩm  nước vệ sinh đàn nên chọn lựa loại tốt, tuyệt đối không chọn các sản phẩm có hóa chất mạnh vì có thể ảnh hưởng đến màu sơn cũng như chất lượng của các bàn phím trên cây đàn piano của bạn.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment