Các nghệ sỹ đàn piano nổi tiếng trên thế giới

Bài viết dưới đây xin được giới thiệu một số nghệ sĩ đàn đàn piano nổi tiếng của Việt Nam và trên thế giới.

Những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng thế giới

Nghệ sĩ Richard Clayderman

Sinh ngày 28 tháng 12 năm 1953 tại Pháp, tên thật của ông là Philippe Pagès, là một nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Ông là vĩ đại bậc nhất trong thế giới đàn piano cổ điển,  Richard Clayderman cũng được biết đến bởi khả năng diễn xuất tuyệt vời những bản nhạc được nhiều người ưa chuộng phải kể đến là “Yesterday”, “The Sound of Silence” hay “Memory”.

Nghệ sĩ Emil Grigoryevich Gilel

“Emil Gilels là một huyền thoại, một nghệ sĩ với tâm hồn rộng mở và nền tảng văn hoá vững chắc. Tên tuổi ông đã đi vào lịch sử của cây đàn piano trong thế kỉ 20… Phẩm chất nổi bật nhất ở ông là sự hoà quyện hoàn toàn vào âm nhạc, một Gilels hoàn toàn tinh khiết vượt xa những gì chúng ta tưởng tượng. Emil Grigoryevich Gilels được coi là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất của Liên Xô và thế giới trong thế kỉ 20.

Gilels được coi là một trong những nghệ sĩ piano suất sắc nhất mọi thời đại. Danh mục các tác phẩm mà ông biểu diễn vô cùng rộng lớn, bao gồm gần như toàn bộ các tác phẩm dành cho piano từ Bach và Scarlatti cho đến các nhạc sĩ thế kỷ 20. Các đỉnh cao về trình diễn có thể kể các nhạc phẩm của Liszt, đặc biệt bản âm các fantasia theo chủ đề từ opera “La nozze di Figaro” (Mozart) S. 697 hay Rhapsodie espagnole, S. 254 được coi như một sự kiện gây chấn động.

Nghệ sĩ Vladimir Samoylovych Horowit

Là một nghệ sĩ piano cổ điển người Mỹ gốc Nga, Vladimir Samoylovych Horowit được tôn vinh là một trong những nghệ sĩ piano xuất chúng nhất của thế kỷ 20 và được xem như một huyền thoại bởi ỹ thuật, sắc thái và sự sôi động trong lối chơi của mình.

Nghệ sĩ Yiruma

Yiruma Sinh năm 1978 tại Seoul, Hàn Quốc, Yiruma là một nghệ sĩ piano trẻ tuổi đầy tài năng, anh là nhà soạn nhạc và nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng. Sự nghiệp Yiruma bắt đầu từ rất sơm lúc mới lên 5 tuổi. Tháng 1/2002, Yiruma trở thành nghệ sĩ dương cầm đầu tiên của Hàn Quốc vinh dự biểu diễn trong lễ hội âm nhạc MIDEM tại Cannes (Pháp). Sau đó, Anh được coi là một trong những nghệ sĩ New Age triển vọng nhất xứ kim chi và ngày càng được hâm mộ trên toàn châu Á sau khi soạn nhạc cho bộ phim Hàn Quốc – Bản tình ca mùa đông.

Phong cách piano của Yiruma được nhiều người yêu thích bởi âm thanh của tiếng đàn nhẹ nhàng và thanh thoát, mang đến những cảm xúc trong trẻo và bình yên nhất. Giờ đây, âm nhạc của Yiruma không chỉ được đón nhận ở châu Á mà còn lan rộng sang cả Mỹ và khắp châu Âu với những nhạc phẩm được yêu thích nhất như Kiss the Rain, River Flows in You, hay Love Me…

Những nghệ sĩ đàn piano nổi tiếng tại Việt Nam

Nghệ sĩ Thái Thị Liên

Nghệ sĩ Thái Thị Liên sinh năm 1918 là một trong những nữ danh cầm đầu tiên của Việt Nam, đã dạy dỗ biết bao nhiêu nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng. Bà cũng là người Việt Nam đầu tiên có bằng đại học tại Nhạc viện Praha và sau đó trở thành chủ nhiệm khoa piano đầu tiên của nhạc viện. Với những công sức lớn lao cho nền âm nhạc nước nhà, Thái Thị Liên đã được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú và Nhà giáo Nhân dân.

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 tại Hà Nội và là một nghệ sĩ dương cầm người Canada gốc Việt. Ông là nghệ sĩ dương cầm châu Á đầu tiên đoạt giải nhất tại cuộc thi piano quốc tế Frédéric Chopin lần thứ X (tháng 10 năm 1980) ở Warszawa (Ba Lan).

Năm 1984, Đặng Thái Sơn được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân khi mới 26 tuổi và là nghệ sĩ nhân dân trẻ nhất được trao tặng danh hiệu này từ trước cho đến nay. Hàng năm, ông thường về Việt Nam để tham gia vào các buổi hòa nhạc lớn. Ông thường đem đến những bài nhạc dương cầm của Frédéric Chopin hay những bài nhạc hòa tấu dương cầm của những nhà soạn nhạc nổi tiếng như Beethoven, Chopin, Schumann, Grieg, Mozart, Rachmaninov,…trong các buổi biểu diễn của mình.

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment