Các phụ kiện cần thiết cho đàn piano cơ

Khi mua đàn piano cơ, bạn cần thiết yêu cầu người bán cung cấp các phụ kiện kèm theo để có thể sử dụng, bảo vệ và chăm sóc cây piano của mình một cách tốt nhất trong thời gian dài sử dụng sau này. Dưới đây là  các loại phụ kiện cần thiết cho cây đàn piano cơ của bạn.

Ống sấy (ống sưởi hoặc máy sưởi)

Ống sấy/sưởi đàn piano đảm bảo cây đàn piano của bạn luôn được giữ ấm tốt nhất. Đây là một phụ kiện rất quan trọng, giúp tránh được tình trạng nở gỗ do độ ẩm cao gây ra. Đặc biệt là với thời tiết như ở Việt Nam, với độ ẩm trong không khí nếu như cao quá sẽ khiến các thành phần của đàn piano như: khớp chuyển động, gỗ đàn… nở ra và động cơ bị kẹt, do đó đánh phím đàn nhưng không thể phát ra tiếng. Vì vậy người chơi piano cần phải có ống sấy (hoặc máy sấy nếu độ ẩm khu vực bạn đặt đàn là quá cao) để đảm bảo tránh các tình trạng này khi sử dụng đàn piano.

Khăn phủ đàn piano

Khăn phủ đàn được thiết kế rất hơn giản có hình dạng như một miếng vải to phủ trên nóc đàn và che phủ khoảng 1/3 thùng đàn, hoặc cũng có loại bao trọn toàn bộ cây đàn. Khăn phủ đàn có công dụng và hiệu quả của nó cực kỳ quan trọng. Nó vừa giúp bảo vệ đàn tốt hơn, chống trầy xước cho cây đàn, và giảm bụi dính trên đàn, vừa trang trí cho đàn trở nên bắt mắt, sang trọng hơn trong không gian trưng bày tại nhà.

Khăn phủ thùng đàn

Ở Nhật Bản và châu Âu, khí hậu tương đối lạnh ảnh hưởng ít nhiều tới chất lượng gỗ của cây đàn nên người ta thường sử dụng khăn phủ dạng che toàn bộ cây đàn để làm ấm cho cây đàn. Còn ở Việt Nam, thời tiết có phần hanh khô, lại oi bức nên loại khăn phủ được nắp đàn và 1/3 thùng đàn được ưa chuộng hơn cả.

Khăn phủ phím đàn

Khăn phủ phím đàn sẽ giúp bạn tránh tình trạng hư phím do các yếu tố ngoại cảnh tác động lên như bụi, vật nhỏ hay côn trùng. Từ đó, bảo vệ tốt hơn cho bàn phím cây piano, bạn có thể đậy khăn phủ lại khi không sử dụng. Đây cũng là loại phụ kiện thường được tặng kèm khi mua đàn.

Ghế

Nhiều người cho rằng ghế chỉ để ngồi học đàn thì cái nào cũng được và không quan trọng lắm. Thế nhưng, trên thực thế, những chiếc ghế đúng chuẩn dành cho đàn piano, sẽ tiện ích hơn rất nhiều cho bạn trong việc học đàn.

Ghế dành cho đàn piano sẽ có hệ thống “tăng-đưa”, có thể tăng giảm chiều cao cho phù hợp với người ngồi chơi đàn. Những chiếc ghế piano cao cấp hơn sẽ có thể mở nắp ghế lên và bỏ sách học đàn vào đó được, giúp bạn có thêm một chỗ để tài liệu học đàn tốt hơn mà lại vô cùng tiện lợi.

Chén kê chân piano

Dưới chân đàn piano có những bánh xe để người dùng có thể dịch chuyển đàn do vậy chúng ta cần đến chén kê dưới những bánh xe đó để tránh làm đàn xê dịch đàn. Ngoài ra chén kê đàn  còn hạn chế ảnh hưởng xấu làm xước nề nhà của bạn.

Chìa khóa bàn phím đàn piano

Một số loại đan piano sẽ được trang bị thêm chìa khóa có thể khóa nắp bàn phím lại để tránh những tổn thương không lường trước được. Ví dụ như nhà bạn có nhiều trẻ nhỏ thì việc khóa nắp bàn phím sẽ tránh được tình trạng các em nhỏ nghịch mở nắp bàn phím và có nguy cơ bị dập tay.

 

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment