Hướng dẫn cách vệ sinh đàn piano cơ

Pinao được mệnh danh là ông cua của các loại nhạc cụ. Ngày nay, số người chơi đàn piano ngày càng đông, với rất nhiều mục đích khác nhau, từ học tập, giả trí đến biểu diễn chuyên nghiệp. Trên thực tế, chi phí để mua một cây đàn piano cơ không phải là thấp. Vì thế để có thể bảo vệ đàn một cách tốt nhất giúp tăng tuổi thọ của đàn chúng ta cần biết cách vệ sinh đàn piano cơ đúng đắn.

Vệ sinh vỏ ngoài

Vỏ ngoài của cây đàn piano có thể chia làm 2 loại: loại bằng gỗ tự nhiên đã qua xử lý (đàn màu nâu, màu gỗ tự nhiên) và loại vở ngoài làm bằng sơn polyester (những cây đàn đen bóng hoặc trắng)

Cách lau chùi và làm bóng

Luôn luôn sử dụng một loại vải mềm như flannel mút, để lau bụi, không bao giờ sử dụng giẻ hoặc khăn giấy để lau. Bạn nhúng nước cho vải hơi ẩm ướt, nên sử dụng bằng nước lọc, các dung dịch hóa chất có thể làm thay đổi màu hoặc đặc tính của gỗ. Sau đó lau nhẹ nhàng, và làm khô ngay bằng một miếng vải riêng biệt. Những bộ phận dễ vỡ, chỉ nên được làm sạch bởi một người thợ vệ sinh đàn chuyên nghiệp.

Mẹo vệ sinh đàn đúng cách

– Tránh đặt các đồ dùng lên đàn piano.

– Không bao giờ phun trực tiếp chất tẩy rửa lên cây đàn piano mà hãy phun chúng lên một chiếc vải mềm trước khi thực hiện làm sạch.

– Sử dụng một máy lọc không khí trong phòng có đàn piano để giảm bụi.

– Đăc biệt cẩn thận với các hóa chất tẩy rửa sau khi đánh bóng đàn piano sơn mài

– Silicone có thể thấm vào gỗ và gây ra hỏng hóc hoặc mất độ bóng tự nhiên của gỗ.

– Dầu chanh là dung dịch vệ sinh được một số người ưa thích , nhưng nó có thể tăng tính bắt bụi cho vỏ ngoài của đàn piano.

Lời khuyên cho việc đánh bóng piano sơn mài

Sử dụng một miếng vải mềm và lau nhẹ nhàng theo hướng thớ gỗ của cây đàn piano, nhẹ nhàng hơn ở các góc và các cạnh bởi những khu vực này có các lớp mỏng nhất của gỗ, và có nhiều áp lực có thể tiếp xúc với gỗ ở cạnh đàn piano. Nếu piano có một sự tích tụ dính của sáp, hãy sử dụng nước lọc và xà bông nhẹ để vệ sinh và lau khô ngay lập tức.

Vệ sinh bàn phím

Có 2 loại bàn phím là: phím ngà và phím trắng. Cả hai loại bàn phím này đều có thể được làm sạch dễ dàng bởi chất tẩy rửa dạng nhẹ (như chất tẩy rửa kính) hoặc bằng nước lọc. Sử dụng nước tẩy rửa có cồn sẽ làm nứt phím, bạn tuyệt đối không nên dùng.

Lời khuyên cho việc làm sạch phím

– Không để đồ ăn hoặc nước lên đàn piano.

– Tránh làm sạch phím bằng các hóa chất đánh bóng gỗ. Bởi chúng đều là những chất mài mòn rất cao, có thể dẫn đến kết cấu hạt và sự đổi màu. Thay vào đó, hãy sử dụng xà phòng pha loãng với nước lọc.

– Khi vệ sinh bàn phím, hãy sử dụng một miếng vải mềm như vải flannel, mút hoặc da, tránh dùng khăn giấy.

– Làm sạch một octave tại một thời điểm, và lau khô ngay lập tức trước khi chuyển sang tuần bát nhật tiếp theo.

– Vệ sinh bằng vải trắng, tránh vải màu có thể chảy màu khi làm ẩm. dễ dàng chuyển vào các phím màu trắng, gây ra một sự đổi màu rất khó khăn để khắc phục.

– Nhớ sử dụng các loại khăn riêng biệt trên các phím đen, hoặc đơn giản là làm sạch chúng cuối cùng. Sơn từ các phím màu đen hoặc bụi bẩn không nhìn thấy có thể được chuyển vào các ivories.

 

 

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment