Các thương hiệu đàn piano hiệu lạ trên thị trường Việt Nam

Cuộc sống của chúng ta muôn màu muôn vẻ. Mỗi người đều có một mục đích hướng đi riêng của mình. Có người cố gắng học tập hoàn thiện bản thân mình để trở thành bác sĩ, công an, kĩ sư, … vì những ngành này có công việc ổn định Có người lại đam mê nhiếp ảnh, hội họa âm nhạc, … vì họ cho rằng những ngành này đang hot và sẽ kiếm ra bội tiền. Nhưng suy cho đến tận cùng, tất cả cũng chỉ để làm thõa mãn lòng ham muốn của mình. Vậy mà họ lại quên đi giá trị thực tại của nó. Âm nhạc của chúng ta cũng vậy, giờ đây nó đã thay đổi quá nhiều. Giới trẻ gần như chạy theo xu hướng âm nhạc mới mà quên đi những giá trị truyền thống tốt đẹp của chúng ta. Âm nhạc mang chúng ta đến gần bên nhau hơn, cảm thấy thoái mái hơn, quên đi những sầu lo vội vã và cuộc sống thường ngày. Và âm nhạc của đàn piano hiệu lạ đã giúp chúng ta cảm thấy vô sầu, vô ưu. Con người có người xấu người tốt, có người gầy người béo, có người cao người thấp, … Đàn cũng vậy, đàn piano cũng chia thành nhiều loại đàn: “đàn piano atlas, đàn piano apollo,… đàn piano hiệu lạ khác” Dòng đàn piano hiệu lạ khi nhắc đến người ta không thể không ngạc nhiên. Vậy thì để giải đáp các thắc mắc của các bạn về đàn piano hiệu lạ và các loại đàn piano nói chung thì mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu, khám phá về nó.

Các thương hiệu đàn piano hiệu lạ trên thị trường Việt Nam

Dương cầm cổ điển hay còn được gọi là đàn piano cổ điển thời nay được xây dựng trực tiếp từ trên những cây đàn clavico clavecin khoảng từ thế kỷ 16 và thế kỉ 17. Vào khoảng năm 1700, nghệ nhân Bartolomeo Cristofori thử tạo ra một chiếc clavico clavecin có thể tạo ra âm nhạc một cách truyền cảm hơn, đi vào lòng người hơn. Ông đã tạo ra bộ búa dùng để gõ vào dây, khác với đàn clavico clavecin trước đây, đó là dùng dụng cụ gảy đàn bằng ống lông. Búa thoát chính là một đặc trưng tiêu biểu khác của đàn piano. Nó khiến búa tách rời khỏi phím khi các nốt được cất lên, và chơi lại với một vận tốc khác hẳn so với trước, thay đổi sự biểu cảm của các nốt đó. Những thiết kế của Cristofori chứa đựng nhiều điểm tương đồng và giống với một cây đàn clavecin, âm thanh phần nhiều vẫn là như thế, ngoại trừ việc người chơi có thể chơi nhạc bằng cách ấn vào bàn phím.  

Các thiết kế của ông không được chú ý đến vào cuối năm của thế kỉ XVIII (cuối những năm 1700), khi các bản thiết kế được công bố. Các nhà sản xuất và học trò của Cristofori bắt đầu phát triển đàn piano với vai trò là một loại nhạc cụ khác và độc lập với clavecin. Mặc dù nó không được ấn tượng cho lắm nhưng cũng được J.S.Bach ủng hộ vào năm 1747. Âm nhạc bắt đầu được viết riêng bằng piano từ năm 1732 và cũng đánh dấu mốc vô cùng quan trong. Một kỷ nguyên của một nhạc cụ mới dành cho biểu diễn được bắt đầu.

Sự phát triển của piano cổ điển diễn ra theo hai trường phái cơ bản. Tại Anh, đàn được thiết kế nặng hơn và cấu trúc phức tạp và khó hơn. Tại Đức, thiết kế nhẹ hơn và cấu trúc dễ dàng đơn giản hơn như một cây đàn ở Vienna.

Các thương hiệu đàn piano hiệu lạ trên thị trường Việt Nam

Piano cổ điển phát triển, dần dần trở thành một nhạc cụ độc lập nên tất nhiên nó cần phải có những âm thanh to hơn, vừa lòng người nghe hơn. Chạy theo dòng lịch sử, cây đàn piano cổ điển dần được hoàn thiện và phát triển. Một sự phát triển đáng chú ý đó là việc chằng các dây được phát triển năm 1828 bởi  Henri Page và Steinway được cấp bằng sáng chế năm 1859. Ông đã đặt các dây bass dài hơn lên cao hơn các dây kim, giúp cho các dây dài hơn ở trong hộp ngắn đi  và đặt các dây bass ở giữa qua một bảng cộng hưởng (soundboard) để có một sự hồi âm tốt hơn, vang hơn.  Piano cổ điển được bắt đầu sản xuất hàng loạt vào những năm 1800 của thế kỉ XIX, cùng với sự thành lập của các công ty lớn chuyên về sản xuất chế tạo đàn Piano cổ điển. Những công ty này hoàn toàn phát triển dựa trên từ nền tảng của mẫu đàn cánh đó tới năm 1821.

Đối với đàn piano hiệu lạ thường có loại khung được tạo ra từ gỗ, trở nên dày hơn, nặng hơn và thanh chằng chéo giúp nó kiên cố, rắn chắc hơn. Âm thanh của đàn piano hiệu lạ phát ra thường mang đậm phong các cổ điền của các nước Châu Âu.

Chia sẻ cho bạn bè

Post Comment