Lợi ích của việc học đàn piano đối với người lớn, trẻ nhỏ

Các bản nhạc piano thật sự rất tuyệt vời và dễ đi vào lòng người. Không những vậy,  còn có nhiều lợi ích của việc học đàn piano mà bạn chưa biết tới.

Piano là loại nhạc cụ phổ biến trên toàn thế giới, được rất nhiều người yêu thích, không chỉ những em nhỏ mà phụ huynh và người lớn tuổi cũng rất thích nghe và chơi loại nhạc cụ này. Với âm thanh tuyệt vời luôn mang đến cho mọi người cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái.

Người trưởng thành khi nghe và chơi đàn piano sẽ giúp giảm căng thẳng, stress, mệt mỏi. Làm cho họ thấy yêu đời, yêu bản thân hơn, giúp cho cuộc sống của họ thăng hoa cảm xúc khi nghe những bản nhạc trữ tình, lãng mạn hoặc những bản sonata kinh điển.

Chơi piano cũng có tác dụng phát triển sự khéo léo của bạn. Nhìn thì có vẻ như là bạn chỉ cần bấm các phím đàn là sẽ tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh, nhưng thật ra để chơi với một sự chính xác cao và “truyền cảm” cần rất nhiều thời gian và cảm xúc cá nhân. Ngoài ra, việc học đàn piano còn giúp bạn cải thiện được trí nhớ, trở nên thông minh và sáng tạo hơn.

Những người lớn tuổi khi nghe tiếng đàn piano  sẽ cảm thấy tâm hồn mình nhẹ nhàng và sâu lắng. Đặc biệt, người lớn tuổi mà chơi đàn piano sẽ có khả năng làm chậm quá trình lão hóa, tránh tình trạng lẫn ở tuổi già rất tốt.

Bởi những âm thanh, cảm xúc khi chơi đàn thì chỉ người trong cuộc mới cảm nhận hết được những thăng hoa mà chỉ có âm nhạc, chỉ có piano mới mang lại được.

Còn ở trẻ em khi học và chơi đàn piano đem lại những lợi ích tuyệt vời nhất cho cuộc đời của trẻ:

  • Giúp trẻ học những môn ở trường tốt hơn, trẻ em được học đàn có xu hướng thành công trong bước đường học tập hơn các trẻ em không học piano. Trong đó, các kỹ năng về toán học và ngôn ngữ được phát triển mạnh hơn song song với các năng khiếu về nghệ thuật và âm nhạc. Các nhà nghiên cứu của Đại học Californi – Mỹ kết luận rằng: Trẻ từ 3-4 tuổi được học đàn mỗi tuần sẽ phát triển khả năng giải các bài toán đố tốt hơn đến 34% so với những đứa trẻ khác.
  • Trẻ em chơi đàn piano giúp tăng bản lĩnh, sự kiên trì, bền bỉ khi trẻ làm những công việc khác. Tập cho trẻ sự tập trung cao độ, tăng sự khéo léo của đôi mắt, đôi bàn tay, bàn chân.
  • Làm tăng cường trí nhớ, khả năng quan sát, sự nhanh nhạy trong nhận thức, nhận diện vấn đề xung quanh. Tâm hồn trẻ thơ được nuôi dưỡng bởi những giai điệu, âm thanh hay sẽ giúp hình thành nhân cách đẹp trong trẻ. Chơi piano tạo sự phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể trẻ, khi chơi đàn thì yêu cầu người chơi phải phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt. Tay lướt trên bàn phím đàn và mắt tập trung quan sát để thao tác trên các nút chức năng của đàn. Sự phối hợp nhịp nhàng đó giúp cho trẻ có được sự linh hoạt, nhạy bén khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống.
  • Ngoài ra, trẻ học chơi đàn piano sẽ có lợi ích giúp khám phá bản thân mình, từ đó trẻ có thể cảm nhận được giá trị của cuộc sống, vì theo nghiên cứu việc học piano có ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hiện tại và tương lai của trẻ em, giúp trẻ trở nên con người tốt hơn, hoàn thiện bản thân mình hơn và có được những cơ hội thể hiện tài năng khi trẻ có năng khiếu vượt trội.